ปภ.แพร่ สรุปสถานการณ์ในพื้นที่ ด้านผู้ว่าฯ แพร่ และหน่วยงานต่างๆ เร่งช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย

  • ข่าวจาก : สวท.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 23 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 405 ครั้ง

***สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแพร่ สรุปข้อมูลมีพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งหมด 8 อำเภอ 52 ตำบล 253 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบ 2,217 หลังคาเรือน ด้านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย พร้อมเตรียมฟื้นฟูพื้นที่ต่างๆ หลังสถานการณ์คลี่คลาย***

นายครรชิต ชมภูแดง หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย(ปภ.)จังหวัดแพร่ สรุปข้อมูลสถานการณ์อุทกภัยในพื้นที่เมื่อเวลา 16.00 น.(23 ส.ค.2563) ที่ผ่านมา อ่างเก็บน้ำขนาดกลางทั้ง 5 แห่ง ปริมาณน้ำเต็มความจุกักเก็บและมีน้ำไหลล้นสปิลเวย์ จำนวน 3 แห่ง ได้แก่ อ่างเก็บน้ำแม่คำปอง อ.ร้องกวาง อ่างเก็บน้ำแม่สาย อ.เมืองแพร่ แนวโน้มทรงตัว และอ่างเก็บน้ำแม่มาน อ.สูงเม่น มีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเล็กน้อย ส่วนอ่างเก็บน้ำแม่สอง อ.สอง และอ่างเก็บน้ำแม่ถาง อ.ร้องกวาง ยังคงรองรับน้ำได้อีก 20 - 40%

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำยม ที่สถานีอุทกวิทยา Y1C บ้านน้ำโค้ง ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ อยู่ที่ 8.50 เมตร สูงกว่าตลิ่ง 30 เซนติเมตร ปริมาณน้ำไหลผ่าน 1,060 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มลดลง ส่วนที่สถานี Y37 อ.วังชิ้น ระดับน้ำสูง 11.91 เมตร ปริมาณการไหล 1,473 ลบ.ม./วินาที มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ส่วนปริมาณฝนสะสมในรอบ 24 ชั่วโมง มีแนวโน้มลดลงเฉลี่ยอยู่ที่ 36 - 50 ม.ม. ยกเว้นที่สวนรุกขชาติห้วยโรง อ.ร้องกวาง ฝนสะสม 88 ม.ม. โดยใน จ.แพร่ มีพื้นที่ประสบอุทกภัยทั้งหมด 8 อำเภอ 52 ตำบล 253 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับผลกระทบรวม 2,217 หลังคาเรือน 

ด้าน นางกานต์เปรมปรีด์ ชิตานนท์ ผวจ.แพร่ ได้ลงพื้นที่ร่วมกับนายอำเภอสอง ตรวจสอบความคืบหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่นำเครื่องจักรกลเข้าซ่อมแซมทางหลวงชนบท สาย พร 4035 จากบ้านห้วยโรง อ.ร้องกวาง ไปยังบ้านแม่แรม ต.เตาปูน อ.สอง ที่เกิดการทรุดตัวและดินสไลด์ปิดทับเส้นทาง จากนั้นได้ตรวจเยี่ยมและมอบถุงยังชีพแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่ ต.แม่เกิ๋ง อ.วังชิ้น พร้อมมอบหมายเหล่ากาชาดจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยกองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าช้างผาด่าน อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ พร.9 (ช่อแฮ) และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นนำสิ่งของไปมอบให้ราษฎรในพื้นที่ต.ป่าแดง และ ต.ช่อแฮ อ.เมืองแพร่ จำนวน 3 หมู่บ้าน ซึ่งอยู่ในหุบเขาเส้นทางเข้าออกถูกดินสไลด์ปิดทับเส้นทางกว่า 25 จุด รถยนต์ไม่สามารถเข้าออกได้คาดว่าจะใช้เวลามากกว่า 5 วัน ในการเข้าซ่อมแซมและเปิดเส้นทาง โดย ผวจ.แพร่ กล่าวว่า หลังจากสถานการณ์คลี่คลายแล้ว ทางจังหวัดจะได้ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยว เร่งเข้าฟื้นฟูในจุดต่างๆ ต่อไป 

นอกจากนี้ หน่วยงาน องค์กร และมูลนิธิต่างๆ อาทิ กองพันทหารม้าที่ 12 กองพลทหารม้าที่ 1 ค่ายพระยาไชยบูรณ์, ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 ค่ายพระยางำเมือง จ.พะเยา, กรรมการศาลเจ้าปุ้งเถ่ากง ศษลเจ้าพ่อแสนชัย มูลนิธิร่วมใจจังหวัดแพร่ สมาคมฮากกาจังหวัดแพร่, หอการค้าจังหวัดแพร่, กองทุนร่วมใจชาวแพร่ไม่ทิ้งกัน ได้ร่วมสนับสนุนการปฏิบัติงานช่วยเหลือประชาชนและมอบอาหาร น้ำดื่มให้กับผู้ประสบอุทกภัยด้วย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชาติชาย คะมา
ผู้เรียบเรียง : วัชระ เพชรพลอย
แหล่งที่มา : สวท.แพร่

ข่าวที่น่าสนใจ