กรมอุตุฯ เตือน อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทย มีผลกระทบตั้งแต่วันที่ 9-13 กุมภาพันธ์นี้

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 8 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 677 ครั้ง

    กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนในช่วงวันที่9-13 กุมภาพันธ์2563 ประเทศไทยตอนบนจะมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรกโดยภาคเหนือตอนบนจะมีลูกเห็บตกบางพื้นที่หลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงมีผลกระทบตามภาคต่างๆ 

   ภาคเหนือในช่วงวันที่9-10 กุมภาพันธ์มีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงและลูกเห็บตกบางพื้นที่ส่วนมากบริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอนเชียงใหม่เชียงรายลำพูนลำปางพะเยาแพร่และน่านหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลง3-5 องศาเซลเซียสกับมีอากาศหนาวอุณหภูมิต่ำสุด10 -17 องศาเซลเซียสสำหรับยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัดอุณหภูมิต่ำสุด1-10  องศาเซลเซียสและมีน้ำค้างแข็งเกิดขึ้นบริเวณยอดดอยในภาคเหนือ 

   ทั้งนี้เนื่องจากบริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนอีกระลอกหนึ่งจะแผ่ลงมาปกคลุมภาคตะวันออกเฉียงเหนือและทะเลจีนใต้ในขณะที่คลื่นอากาศในกระแสลมฝ่ายตะวันตกจะเคลื่อนผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงเกิดขึ้นในระยะแรกหลังจากนั้นอุณหภูมิจะลดลงขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยตอนบนระมัดระวังอันตรายและรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่แปรปรวนสำหรับเกษตรกรควรระวังความเสียหายต่อผลผลิตทางการเกษตรไว้ด้วย 

    ประชาชนสามารถติดตามข้อมูลได้ที่เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยาhttp://www.tmd.go.th หรือสายด่วนพยากรณ์อากาศ1182 ได้ตลอด24 ชั่วโมง

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ