ชาวเชียงใหม่-ลำพูน ร่วมทำบุญตักบาตร สืบชะตาต้นยางนาและทำพิธีเรียกขวัญให้ประชาชนผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอสารภี จากเหตุต้นยางนาอายุกว่า 139 ปี โค่นล้ม

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 27 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 57 ครั้ง

ชาวเชียงใหม่-ลำพูน ร่วมทำบุญตักบาตร สืบชะตาต้นยางนาและทำพิธีเรียกขวัญให้ประชาชนผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอสารภี จากเหตุต้นยางนาอายุกว่า 139 ปี โค่นล้ม

 

                เช้าวันนี้ (27 ต.ค. 64) ที่ บริเวณศาลหลักเมืองเชียงใหม่–ลำพูน อำเภอสารภี  จังหวัดเชียงใหม่  นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  พร้อมด้วย นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน และ นายเลอยศ พุทธชิโนรสสกุล นายอำเภอสารภี ได้ร่วมกันประกอบพิธีทำบุญตักบาตร สืบชะตาต้นยางนาและพิธีเรียกขวัญให้ประชาชนผู้ประสบวาตภัยในพื้นที่อำเภอสารภี  เพื่อเป็นการสร้างขวัญกำลังใจให้กับประชาชน พร้อมทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้กับบรรพชนที่มีส่วนร่วมในการปลูกต้นยางนา  ภายหลังจากเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุวาตภัยในพื้นที่ตำบลสารภี อำเภอสารภี อย่างรุนแรง  จนทำให้ต้นยางนา อายุกว่า 139 ปี บนถนนสาย 106 (เชียงใหม่ - ลำพูน) โค่นล้มจำนวน 10 ต้น และยังมีต้นไม้อื่นๆ อีกกว่า 50 ต้น โค่นล้มทับบ้านเรือนและสิ่งก่อสร้างของประชาชนในพื้นที่ได้รับความเสียหาย

 

                โดยตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา ได้มีพี่น้องประชาชนเขตพื้นที่อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่  และจังหวัดลำพูนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง  ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง ถวายแด่พระสงฆ์และสามเณร  จากนั้นพระสงฆ์ทรงสมณศักดิ์ และเกจิอาจารย์จากวัดต่างๆ จำนวน 4 รูป ร่วมประกอบพิธีสวดถอน ขึด หรือ สวดถอนสิ่งอัปมงคล ซึ่งเป็นพิธีกรรมตามความเชื่อของชาวล้านนา  โดยเชื่อกันว่าจะเป็นการขับไล่สิ่งไม่ดี หรือสิ่งชั่วร้ายที่ไม่เป็นมงคลออกไป เพื่อให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่พื้นที่  พร้อมทั้ง มีการประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ สืบชะตาต้นยางนา  พิธีทำน้ำมนต์ธรณีสารหลวง  และพิธีเรียกขวัญให้กับประชาชนผู้ประสบวาตภัย

 

โอกาสนี้ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่  พร้อมด้วย นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ร่วมกันเปลี่ยนผ้าห่มหรือผ้าคลุมที่ต้นยางนา ต้นที่ 1  ซึ่งผ่านการเจริญพระพุทธมนต์มาแล้ว  เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพชนที่ร่วมกันปลูกต้นยางนาและผู้บำรุงรักษาต้นยางนาซึ่งล่วงลับไปแล้ว  รวมทั้งรุกขเทวดาที่รักษาต้นยางนาและเจ้ากรรมนายเวรทั้งปวง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ