ผู้ว่าฯ สั่งการตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนหน้า) เตรียมปฏิบัติการ “Set Zero”

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 8 มี.ค. 2563
  • อ่าน : 705 ครั้ง

ผู้ว่าฯ สั่งการตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนหน้า) เตรียมปฏิบัติการ “Set Zero” 

    วันนี้ (8 มี.ค. 63) นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เรียกประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามและประเมินสถานการณ์ในพื้นที่ที่เกิดจุดความร้อน ซึ่งช่วงเช้าวันนี้เกิดจุด Hotspot จำนวน 218 จุด โดยเฉพาะบริเวณดอยหลวง ตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว จากตรวจสอบเกือบทั้งหมดเกิดในพื้นที่ป่าอนุรักษ์ และมีการลุกลามจากจุดเดิม เนื่องจากป่ามีสภาพแห้งแล้ง มีเศษกิ่งไม้ ใบไม้แห้งทับถมกันในพื้นที่ป่าจำนวนมาก กลายเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีที่ทำให้ติดไฟง่ายและลุกลามไปอย่างรวดเร็ว อีกทั้งพื้นที่เกือบทั้งหมดเป็นภูเขาสูง ยากต่อการที่หน่วยดับไฟภาคพื้นดินจะเข้าถึง ทำให้การควบคุมไฟเป็นไปด้วยความยากลำบาก
   ทั้งนี้ ศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดเชียงใหม่ ได้จัดส่งกำลังทหาร เหยี่ยวไฟ และตำรวจจิตอาสา รวมทั้งสิ้น 85 นาย บูรณาการกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ จากการวิเคราะห์ลักษณะการเกิดจุดความร้อนที่ผ่านมา มักจะเกิดขึ้นในตอนกลางคืนและวันหยุดมากเป็นพิเศษ รวมทั้งจะเกิดไฟในช่วงบ่ายยาวไปถึงกลางคืนเกือบทุกวัน โดยจังหวัดจะส่งกำลังเข้าไปสับเปลี่ยนหมุนเวียน เนื่องจากต้องค้างแรมอยู่ในป่า รวมทั้งต้องนำกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วออกตรวจลาดตระเวนเพื่อปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายลักลอบเผาป่า
    ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ได้สั่งการให้ตั้งศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 จังหวัดเชียงใหม่ (ส่วนหน้า) ในค่ายพิชิตปรีชากร กองพันทหารราบที่ 2 กรมทหารราบที่ 7 ตำบลปิงโค้ง อำเภอเชียงดาว เพื่อเตรียมปฏิบัติการ “Set Zero” ในวันที่ 9-10 มีนาคมนี้ โดยจะระดมสรรพกำลังเจ้าหน้าที่กว่า 200 นาย ประกอบด้วย กำลังทหาร เหยี่ยวไฟ เสือไฟ เจ้าหน้าที่ปกครอง ชุดปฏิบัติการดับไฟจาก อบจ.เชียงใหม่ อปพร. ผู้นำชุมชน และชาวบ้านในหมู่บ้านที่เกิดไฟ สนธิกำลังเข้าดับไฟใน 4 พื้นที่ คือ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเชียงดาว (ดอยหลวงเชียงดาว) อุทยานแห่งชาติศรีลานนา ตำบลปิงโค้ง อุทยานแห่งชาติผาแดง ตำบลเมืองนะ และอำเภอไชยปราการ พร้อมทั้งขอสนับสนุนเฮลิคอปเตอร์จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม นำอากาศยานเข้าไปช่วยดับไฟในพื้นที่ที่กำลังพลภาคพื้นดินเข้าไม่ถึง และประสานใช้จิตอาสาร่มบิน บินสำรวจและชี้จุดที่เกิดความร้อนทางอากาศ รวมทั้งเช็คกำลังพลและยุทโธปกรณ์ในพื้นที่ เพื่อเตรียมพร้อมส่งกำลังปูพรมเข้าพื้นที่เป้าหมาย และตรึงกำลังค้างแรมอยู่ภายในป่า พร้อมกับลาดตระเวนป้องกันการลักลอบเผาป่า โดยกำชับเจ้าหน้าที่ต้องตรวจสอบไฟที่กระจายเป็นจุดๆ เนื่องจากที่ผ่านมามักจะเกิดไฟในจุดเดิม แล้วลุกลามเป็นวงกว้าง ต้องดับให้สนิททั้งหมดก่อนจะถอนกำลังออกมา และต้องรายงานผลความคืบหน้าการทำงานให้ศูนย์บัญชาการฯ จังหวัดทราบทุกระยะ

///////////////
สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม // ภาพ-ข่าว
สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
8 มีนาคม 2563 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุดาภรณ์ อินต๊ะธรรม
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเขียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ