ผู้ว่าฯ เชียงใหม่ กล่าวสุนทรพจน์ ในงานวันชาติสหรัฐอเมริกา

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 มิ.ย. 2565
  • อ่าน : 1320 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวสุนทรพจน์ ในงานวันชาติสหรัฐอเมริกา สานสัมพันธ์ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกาและราชอาณาจักรไทย ที่มีมายาวนานกว่า 200 ปี 

ค่ำวานนี้ (24 มิ.ย. 65) ที่ โรงแรม เลอ เมอริเดียน เชียงใหม่ นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานและกล่าวสุนทรพจน์ในโอกาสเฉลิมฉลองวันประกาศอิสรภาพของสหรัฐอเมริกา ในวันที่ 4 กรกฎาคมของทุกปี ซึ่งสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ ได้จัดงานวันชาติสหรัฐอเมริกาเป็นประจำทุกปี และในปีนี้มีกำหนดการจัดงานวันชาติสหรัฐอเมริกา พร้อมทั้งงานเลี้ยงอำลา นายฌอน เค. โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่ โดยมี นายเจมส์ เวย์แมน อุปทูตรักษาการแทนเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย ฌอน โอนีลล์ กงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกา เชียงใหม่นายฮิกุจิ เคอิจิ กงสุลใหญ่ญี่ปุ่น ณ นครเชียงใหม่ นายกฤษณะ ไจยตันยะ กงสุลสาธารณรัฐอินเดีย ณ จังหวัดเชียงใหม่ นายอู๋จี้ออู่ กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำเชียงใหม่ อูอ่องจ่อลิน กงสุลใหญ่สาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา ณจังหวัดเชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ คณะกงสุลต่างประเทศประจำจังหวัดเชียงใหม่ นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นางดวงจิตต์ ปรัชญ์สกุล นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่และหัวหน้าส่วนราชการ เข้าร่วมงานฯ

นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐอเมริกา และราชอาณาจักรไทยเมื่อพิจารณาช่วงเวลาความสัมพันธ์อันยาวนานที่มีมากว่า 200 ปี นับได้ว่าความเป็นพันธมิตรระหว่างสองชาติ มีความมั่นคงยั่งยืน และสร้างสรรค์ โดยส่งผลมหาศาลต่อการพัฒนา ด้านต่าง ๆ ของไทย ตั้งแต่เรื่องสาธารณสุข การศึกษา วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี วัฒนธรรม และความมั่นคง และเนื่องในโอกาสการก่อตั้งสถานกงสุลใหญ่สหรัฐอเมริกาเชียงใหม่ ครบรอบการก่อตั้ง 72 ปี ในปีนี้ ซึ่งนับเป็นสถานกงสุลใหญ่ต่างประเทศที่เก่าแก่ที่สุดในภาคเหนือ และในการก่อสร้างสถานกงสุลใหญ่แห่งใหม่ จึงเป็นประจักษ์พยานถึงความแนบแน่นและความราบรื่นของสัมพันธภาพอันดีระหว่างประเทศไทยกับสหรัฐอเมริกาได้อย่างดี

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ