ชลประทาน คาด น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ไม่เกิน 320 ลบ.ม.ต่อวินาที เชื่อไม่หลากท่วมเขตเศรษฐกิจ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2565
  • อ่าน : 1290 ครั้ง

ชลประทานเชียงใหม่ คาดการณ์น้ำปิงในเขตเมืองเชียงใหม่ไม่เกิน 320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที เชื่อไม่หลากท่วมเขตเศรษฐกิจในตัวเมือง หากไม่มีฝนตกเพิ่มและน้ำท่าจากแหล่งอื่นไม่เติมเข้ามามาก ขอประชาชนติดตามสถานการณ์และประกาศจากกรมอุตุฯ ต่ออีก 2-3 วัน

วันนี้ (13 ส.ค. 65) เวลา 10.30 น. ที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเกื้อกูล มานะสัมพันธ์สกุล หัวหน้าฝ่ายวิศวกรรมโครงการชลประทานเชียงใหม่ ชี้แจงถึงสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงซึ่งบริหารจัดการโดยประตูระบายน้ำ ว่าจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนมู่หลานที่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งพื้นที่ส่วนใหญ่อยู่บริเวณตอนเหนือของจังหวัดเชียงใหม่ เช่นอำเภอฝาง อำเภอแม่อาย อำเภอไชยปราการ ส่วนสถานการณ์น้ำลุ่มน้ำปิงตอนบน

โดยสถานการณ์น้ำในแม่น้ำปิงขณะนี้ ที่สถานีวัด P.1 เชิงสะพานนวรัฐ มีปริมาณน้ำอยู่ที่ 255 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ซึ่งลำน้ำจะรับปริมาณน้ำได้ที่ 445 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ส่วนการบริหารจัดการน้ำของกรมชลประทานนั้น ได้เร่งการระบายน้ำที่ประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด ซึ่งขณะนี้ระบายอยู่ที่ 265 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที คาดการณ์ว่าช่วงบ่ายถึงค่ำของวันนี้ (13 ส.ค. 65) จะมีน้ำจากลำน้ำแม่แตงมาสมทบในลำน้ำปิงตอนบนก่อนเข้าเมือง ซึ่งปัจจุบันนี้มีปริมาณอยู่ราว 228 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และคาดว่าจะเข้ามาถึงเขตตัวเมืองในช่วงบ่ายถึงค่ำวันนี้ ก็คาดว่าจะมีปริมาณน้ำในเขตเมืองราว320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็จะยังไม่ล้นตลิ่งในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ หากไม่มีน้ำเพิ่มมากขึ้นทางตอนเหนือหรือเกิดน้ำป่าเพิ่มเติมเข้ามาอีก

สำหรับสถานการณ์น้ำในลำน้ำปิงขณะนี้ ยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ ระดับน้ำต่ำกว่าตลิ่งราว 1 เมตร ส่วนประตูระบายน้ำท่าวังตาลขณะนี้ได้เปิดบานพ้นน้ำ 2 บาน และยกบาน 1 เมตร อีก 1 บาน อัตราการระบายขณะนี้ ระดับน้ำหน้าและท้ายประตูระบายน้ำมีระดับใกล้เคียงกัน การระบายระดับนี้ก็ยังไม่ส่งผลกระทบกับพื้นที่ท้ายประตูระบายน้ำลงไป เนื่องจากได้มีการระบายน้ำจากประตูระบายน้ำด้านล่างลงไปก่อนหน้าแล้ว ตั้งแต่ประตูระบายน้ำแม่สอย ประตูระบายน้ำดอยน้อย ประตูระบายน้ำวังปานเพื่อระบายน้ำปิงให้ลงเขื่อนภูมิพลให้เร็วที่สุด

ส่วนกรณีที่มีประเด็นว่าระดับน้ำจากอำเภอเชียงดาว ซึ่งมีปริมาณที่มากตั้งแต่เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2565 มีปริมาณมากถึง280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที จะส่งผลต่อตัวเมืองเชียงใหม่นั้น นายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ กล่าวว่า พื้นที่ของน้ำปิงตอนบนเป็นพื้นที่ต้นน้ำในเขตอำเภอเชียงดาว ซึ่งวัดได้มากถึงกว่า 280 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่ปริมาณน้ำดังกล่าวเข้ามาในเขตเมืองทางตอนล่างจะปริมาณลดลง เนื่องจากพื้นที่เขตตำบลเมืองนะ อำเภอเชียงดาว สภาพแม่น้ำปิงช่วงนี้จะเป็นคอขวด จึงจะช่วยหน่วงน้ำไว้ทางตอนบน เพราะฉะนั้น น้ำปริมาณมากก็จะไม่ไหลเทลงมาทีเดียว แต่จะถูกถ่วงน้ำไว้บริเวณนี้ก่อน

อย่างไรก็ตาม กรมชลประทาน ได้มีการติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด รวมทั้งทางจังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึงหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง ได้ประเมินแล้วว่าปริมาณน้ำคาดจะอยู่ที่ 320 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และหากเป็นไปตามที่คาดการณ์ไว้ ไม่มีฝนตกเพิ่ม ไม่มีน้ำท่าจากที่อื่นไหลลงมาเพิ่มอีก ก็คาดว่าพื้นที่เขตเศรษฐกิจของเชียงใหม่ จะไม่มีปัญหาเรื่องของน้ำท่วม ซึ่งต้องขอฝากให้พี่น้องประชาชนเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดไปอีก 2-3 วัน ตลอดจนติดตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยาด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ