รองอธิบดีกรม ปภ. ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบปริมาณลำน้ำปิง

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 13 ส.ค. 2565
  • อ่าน : 827 ครั้ง

รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบปริมาณลำน้ำปิง ย้ำให้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมแนะให้นำแนวทางนโยบายของอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย มาปฏิบัติเพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างรวดเร็ว

 

บ่ายวันนี้ (13 ส.ค. 65) นายรัฐพล นราดิศร รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจสอบปริมาณลำน้ำปิง จำนวน 3 จุด ได้แก่ สถานี P103 สันผีเสื้อ, สถานี P1 เชิงสะพานนวรัตน์ และประตูระบายน้ำท่าวังตาล ตำบลป่าแดด ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ โดยมีนายจรินทร์ คงศรีเจริญ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานเชียงใหม่ นายอัศนี บูรณุปกรณ์ นายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ นายอารุณ ปินตา หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมลงพื้นที่ด้วย

 

จากการตรวจสอบพบว่า ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีแม่แต อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ อยู่ที่ระดับ 330 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที และระดับน้ำปิงริมฝั่งจุดสถานี P103  และ P1 ปริมาณน้ำยังไม่ถึงระดับแจ้งเตือนสีเหลือง ซึ่งขณะนี้ทางชลประทานได้ทำการเปิดประตูระบายน้ำ ณ จุดท่าวังตาล เพื่อเร่งการระบายมวลน้ำที่เหลือ หากไม่มีสถานการณ์ฝนตกหนักเพิ่มเติม คาดว่าระดับน้ำในแม่น้ำปิงจะลดลงและจะไม่ส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมตลิ่งแต่อย่างใด

 

ทั้งนี้ นายรัฐพล นราดิศร รองอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้มอบหมายให้ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเตรียมความพร้อมรับมือพายุลูกใหม่ที่อาจจะมาอีกในช่วงที่เหลือของฤดูฝน โดยให้ประสานงานอย่างใกล้ชิดกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง พร้อมกับให้นำแนวทางนโยบายของอธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ที่ได้มอบให้กับจังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมเมื่อวันที่13 สิงหาคม 2565 มาปฏิบัติเพื่อเร่งรัดความช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยอย่างรวดเร็ว

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ศรัญญา นันตา
ผู้เรียบเรียง : ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ