เชียงใหม่ จัดพิธีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2563

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 เม.ย. 2563
  • อ่าน : 597 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ นำพสกนิกรทุกหมู่เหล่า ร่วมพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะและน้อมรำลึก เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2563

 

          เช้าวันนี้ (25 เม.ย. 63) ที่ บริเวณพระสถูปเจดีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชานุสรณ์  อำเภอเชียงดาว  จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายกเหล่ากาชาดจังหวัดเชียงใหม่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เจ้านายฝ่ายเหนือ ข้าราชการ ตุลาการ อัยการ ทหาร ตำรวจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนชาวจังหวัดเชียงใหม่  ได้ร่วมกันประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะ เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2563 เพื่อร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กษัตริย์ผู้ทรงกอบกู้อิสรภาพของไทยและทรงสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยนานัปการ

 

          สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงเป็นกษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่ของประเทศไทย พระองค์ทรงเป็นวีรกษัตริย์ที่ทรงพระปรีชาสามารถในทางการรบอย่างล้ำเลิศ และเชี่ยวชาญในอาวุธทุกชนิด ทรงตรากตรำพระวรกายในการทำศึกสงครามตลอดพระชนม์ชีพของพระองค์โดยมิได้ว่างเว้น ซึ่งในอดีตพระองค์ได้กอบกู้อิสรภาพของไทยจากการได้รับชัยชนะในการทำศึกยุทธหัตถีกับพระมหาอุปราชา กษัตริย์ของพม่า จนทำให้ชาวไทยเป็นอิสระและอยู่เย็นเป็นสุขตั้งแต่นั้นมา ซึ่งพระองค์ทรงเสด็จสวรรคตเมื่อวันขึ้น 8 ค่ำเดือน 6 ปีมะเส็ง ตรงกับวันที่ 25 เมษายน พุทธศักราช 2148 สิริพระชนมายุ 50 พรรษา และสิริดำรงราชสมบัตินานถึง 15 ปี  โดยตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา พระองค์ทรงทำนุบำรุงบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจน ปกปักรักษาเอกราชของชาติ จนทำให้มีประเทศไทยจนถึงทุกวันนี้

 

          ทั้งนี้ วันที่ 25 เมษายน จึงเป็นอีกหนึ่งวันที่คนไทยจะได้ร่วมน้อมรำลึกถึงพระมหากษัตริย์ไทย เนื่องจากในวันที่25 เมษายน ของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ  โดยทุกภาคส่วนจะมาร่วมกันประกอบพิธีวางพวงมาลาถวายราชสักการะแด่พระองค์ท่านเป็นประจำทุกปีเพื่อร่วมกันแสดงออกถึงความจงรักภักดี และน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณแห่งองค์สมเด็จพระนเรศวรมหาราชผู้ทรงกอบกู้อิสรภาพของไทยและทรงสร้างคุณประโยชน์ให้กับประเทศไทยตลอดมา

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
ผู้เรียบเรียง : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวที่น่าสนใจ