จนท.อุทยานฯ และตำรวจ ร่วมลาดตระเวนป่าพื้นที่ลำปาง หลังทราบข่าวมีการลักลอบกระทำผิด

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 23 ต.ค. 2564
  • อ่าน : 79 ครั้ง

จังหวัดลำปาง เปิดยุทธการเชิงรุกป้องกันและปราบปรามการลักลอบตัดไม้ทำลายป่า ร่วมสนธิกำลังเจ้าหน้าที่อุทยานฯ และตำรวจชุดพิเศษ ออกลาดตระเวนปกป้องผืนป่า หลังทราบข่าวมีกลุ่มทุนค้าไม้ข้ามชาติ แอบเข้ามาในพื้นที่ทำการกว้านซื้อไม้มีค่าในราคาสูง ล่าสุดตรวจสอบพบการลักลอบตัดและแปรรูปไม้ในเขตป่าลึกของอำเภอแจ้ห่ม

โดยในการปฏิบัติการดังกล่าว นายปิยะ  หนูนิล ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง และนายพีระเมศร์  ตื้อตันสกุล ผู้อำนวยการส่วนอุทยานแห่งชาติ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 สาขาลำปาง ได้สั่งการมอบหมายให้ นายวรรณชัย  รักมิตร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท นำกำลังพลเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ออกปฏิบัติการเชิงรุก ทำการลาดตระเวนตรวจสอบบริเวณพื้นที่ป่าในเขตอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท เพื่อป้องกันและปราบปรามการลักลอบกระทำผิดกฎหมายตัดไม้ทำลายป่า หลังได้รับทราบข้อมูลจากสายการข่าว ว่าขณะนี้ในเขตพื้นที่จังหวัดลำปางได้มีกลุ่มทุนค้าไม้ข้ามชาติรายใหญ่แอบเข้ามาในพื้นที่ลอบทำการกว้านซื้อไม้หวงห้ามมีค่าในราคาสูง ซึ่งปฏิบัติการครั้งนี้ทางอุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท ได้บูรณาการกับ กองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 33 เชียงใหม่ และ กองกำกับการสืบสวน ตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง ส่งกำลังพลเจ้าหน้าที่ในสังกัด ทั้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ตำรวจจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษ ร่วมสนธิกำลังลงพื้นที่เดินลาดตระเวนเท้า ตามมาตรการ “หนึ่งหน่วยพิทักษ์ ทส. ยกกำลัง X” จัดชุดกำลังกองผสม จำนวน 21 นาย ทำการออกตระเวนตรวจสอบสภาพผืนป่าในเขตพื้นที่ 3 อำเภอ ของจังหวัดลำปาง ทั้งงาว, แจ้ห่ม และวังเหนือ ซึ่งในการลาดตระเวนตรวจป่าทางเจ้าหน้าที่ต้องใช้การเดินเท้าพร้อมแบกสำภาระเข้าไปพักค้างแรมในป่าเป็นเวลาถึง 3 วัน 2 คืน โดยทำการเดินลาดตระเวนไปตามเส้นทางสันเขา 2 เส้นทาง ผ่านพื้นที่ป่าในเขตท้องที่บ้านแม่คำหล้า หมู่ที่ 13 ตำบลบ้านร้อง อำเภองาว, ผ่านพื้นที่ป่าห้วยแม่ขวา บ้านแม่ช่อฟ้า หมู่ที่ 5 บ้านแจ้คอน หมู่ที่ 2 ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม และ ผ่านพื้นที่ป่าในเขตท้องที่บ้านห้วยลอย หมู่ที่ 8 ตำบลวังทอง อำเภอวังเหนือ

ระหว่างปฏิบัติการลาดตระเวน เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบการกระทำผิดมีการลักลอบตัดและแปรรูปไม้ในพื้นที่ป่าสงวนเขตอุทยาน จำนวน 2 พื้นที่ คือ ที่บริเวณสันห้วยแม่ปล่อย ในเขตท้องที่บ้านแจ้คอน หมู่ที่ 6 ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม ตรวจยึดได้ไม้จำปีป่าแปรรูป จำนวน 30 แผ่นเหลี่ยม ปริมาตร 0.36 ลูกบาศก์เมตร และที่บริเวณห้วยแม่ขวา สันดอยข้าวหลาม ในเขตท้องที่บ้านแม่ช่อฟ้า หมู่ที่ 5 ตำบลทุ่งผึ้ง อำเภอแจ้ห่ม ตรวจยึดได้ไม้เก็ดแดง(ชิงชัน) แปรรูป จำนวน 5 แผ่นเหลี่ยม ปริมาตร 0.21 ลูกบาศก์เมตร โดยทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการประสานหน่วยงานต้นสังกัดนำรถเข้าทำการขนย้ายไม้ที่ตรวจยึดได้ออกจากป่า พร้อมเก็บรวบรวมวัตถุหลักฐานทั้งหมดในจุดที่เกิดเหตุและทำบันทึกร้องทุกข์กล่าวโทษ นำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรแจ้ห่ม เพื่อให้ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป ซึ่งการกระทำผิดที่ทางเจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบครั้งนี้ไม่แน่อาจจะมีความเกี่ยวข้องกับกลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติ โดยขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้มีการเร่งประสานกับทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง ให้ทำการออกติดตามสืบหาตัวผู้กระทำผิด ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นคนในบริเวณพื้นที่ ทั้งนี้เผื่อจะได้ข้อมูลเพิ่มเติมเป็นเบาะแสสำหรับใช้ในการแกะรอยสืบไปหาตัวกลุ่มขบวนการค้าไม้ข้ามชาติที่เข้ามาแฝงตัวอยู่ในพื้นที่

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
ผู้เรียบเรียง : นางศศิธร สุดเจริญ
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ