ผู้บัญชาการตำรวจภาค 5 พร้อม รองผู้ว่าฯ ลำปาง ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายเนื้อสุกรในพื้นที่

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 188 ครั้ง

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ลงพื้นที่จังหวัดลำปาง ตรวจติดตามสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อหมู เผยในจังหวัดภาคเหนือเขตรับผิดชอบ ยังไม่พบการกระทำผิดเพราะในพื้นที่ไม่มีฟาร์มหมูขนาดใหญ่ เน้นย้ำเจ้าหน้าที่คุมเข้มป้องกันการลักลอบนำหมูข้ามชายแดน และกักตุนเพื่อจำหน่าย

พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ลงพื้นที่ร่วมกับ นายสันติ  รังษิรุจิ รองผู้ว่าการราการจังหวัดลำปาง พร้อมด้วย พล.ต.ต.นันทวิทย์  เทียมบุญธง ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัด ปศุสัตว์จังหวัด ปกครองจังหวัด กอ.รมน. และที่ว่าการอำเภอเมืองลำปาง ออกตรวจสถานที่เก็บและจำหน่ายเนื้อสัตว์ ตามสถานประกอบการขนาดใหญ่ในพื้นที่จังหวัดลำปาง โดยเฉพาะสถานประกอบการที่มีการจำหน่ายเนื้อสุกร หรือเนื้อหมู ซึ่งกำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากเกรงจะมีการกักตุน หรืออาจมีการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศ มาจำหน่าย

โดยในการลงพื้นที่ครั้งนี้ ทางคณะฯ ได้เข้าร่วมตรวจเยี่ยมดูสถานที่จำหน่ายเนื้อสัตว์ และห้องเย็นสำหรับใช้ในการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ ของห้างแม็คโครลำปาง ในเขตท้องที่ตำบลพระบาท อำเภอเมืองลำปาง ซึ่งหลังการตรวจเยี่ยมสถานที่ พล.ต.ท.ปิยะ  ต๊ะวิชัย ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนี้ เป็นออกตรวจสถานที่ของผู้ประกอบการที่มีการจำหน่ายเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะสถานประกอบการขนาดใหญ่ที่จะต้องมีการเก็บรักษาเนื้อสัตว์ไว้ภายในห้องเย็น ที่เกรงว่าอาจจะมีการกักตุนสินค้า เฉพาะอย่างยิ่งเนื้อสุกร หรือเนื้อหมู ที่กำลังมีปัญหาอยู่ในขณะนี้ และเพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าเนื้อหมูจากต่างประเทศอย่างผิดกฎหมาย โดยจากการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่จังหวัดลำปาง สถานการณ์การจำหน่ายเนื้อหมู เนื้อสัตว์ ยังเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

ส่วนสถานการณ์ภาพรวมในพื้นที่ภาคเหนือ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ในเขตพื้นที่ที่รับผิดชอบของตำรวจภูธรภาค 5 มี 8 จังหวัดในภาคเหนือ ที่ผ่านมาได้มีการลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์การจำหน่ายเนื้อหมู เนื้อสัตว์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งยังไม่พบการกระทำผิดในเรื่องการกักตุนเนื้อหมูสด แต่ได้เน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้คอยติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพราะอาจจะมีการลักลอบนำหมูข้ามชายแดนเข้ามาเพื่อจำหน่ายอย่างผิดกฎหมาย เนื่องจากคาดการณ์ว่าเนื้อหมูอาจจะมีราคาแพงขึ้นได้อีก โดยเฉพาะในช่วงก่อนเทศกาลตรุษจีน และช่วงเทศกาลสงกรานต์ รวมถึงในช่วงที่เนื้อหมูมีราคาแพงอาจทำให้เกิดการกักตุนสินค้า ซึ่งเป็นการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค ทั้งยังเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ ดังนั้นเพื่อป้องปรามไม่ให้เกิดข้อพิพาทในลักษณะดังกล่าว ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องจึงได้ออกติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการย้ำเตือนและประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้ป้องกันการกระทำที่ผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ จังหวัดลำปางได้ขอความร่วมมือผู้ประกอบการไม่ให้ฉวยโอกาสกักตุนสินค้า ไม่ให้จำหน่ายในราคาเกินสมควร และปิดป้ายแสดงราคาสินค้าให้ผู้บริโภคเห็นอย่างชัดเจน หากพบการกระทำความผิดจะถูกดำเนินการตามกฎหมาย ตามาตรา 29 และ มาตรา 30 พรบ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542 ต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 7 ปี ปรับไม่เกิน 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ หากพบเห็นการกระทำความผิดสามารถแจ้งได้ที่สายด่วน กรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดลําปาง โทร 0-5426-5087

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
ผู้เรียบเรียง : นางศศิธร สุดเจริญ
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวที่น่าสนใจ