วันจังหวัดลำพูนไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ต่อเนื่องมา 155 วันแล้ว

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 2 ก.ย. 2563
  • อ่าน : 453 ครั้ง

                 สถานการณ์ไวรัสโควิด – 19 ในจังหวัดลำพูนไม่พบผู้ป่วยติดเชื้อต่อเนื่องมา 155 วันแล้ว ซึ่งรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูนแถลง ขอให้ชาวจังหวัดลำพูนปฏิบัติตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อป้องกันแพร่ระบาดระลอกที่สอง

                   ที่ศาลากลางจังหวัดลำพูน  นายแพทย์สุริยพงณช์   สุริยะพงฑากุล นายแพทย์เชี่ยวชาญ ( ด้านเวชกรรมป้องกัน ) รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน  แถลงสถานการณ์ไวรัสโควิด – 19  ทาง “  เฟซบุ๊ก แฟนเพจ  ศูนย์ข่าวโควิด – 19  ลำพูน  ”   ประจำวันที่ 2 กันยายน 2563 ซึ่งดำเนินการถ่ายทอดสดโดย สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน ทุกวันพุธ เวลา 15.00 น.   ซึ่งประชาชนสามารถติดตามข้อมูลข่าวสาร การถ่ายทอดสดการแถลงสถานการณ์ และฝากข้อสอบถามข้อสงสัยได้ในแฟนเพจฯ ดังกล่าว

                   สถานการณ์โควิด - 19 จังหวัดลำพูน  ณ วันที่ 2 กันยายน 2563 ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม โดยมีผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อสะสม 4 ราย กลับบ้านแล้วทั้ง 4 ราย ไม่มีผู้รอผลตรวจ มีกลุ่มผู้เดินทางกลับจากต่างประเทศ 523 ราย อยู่ระหว่างการเฝ้าระวัง 2 ราย  ทำให้จังหวัดลำพูน ปราศจากผู้ติดเชื้อมาเป็นเวลา 155 วันแล้ว โดยจังหวัดยังคงบังคับใช้มาตรการป้องกัน โดยให้ประชาชนสวมใส่หน้ากากอนามัย - หน้ากากผ้าก่อนออกจาก บ้าน เคหสถาน หรือไปยังพื้นที่ ที่แออัด การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และ ไม่ควรอยู่ในห้องที่มีความแออัด เกิน 2 ชั่วโมง  ห้างร้านสถาน ประกอบการควรหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัส โต๊ะ เก้าอี้  และจัดจุดลงทะเบียน ด้วยการจดบันทึก หรือใช้ แอปพลิเคชั่น ไทยชนะ  มีจุดล้างมือ บริการอย่างเพียงพอ  และขอความร่วมมือร้านค้า ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความสะอาดและเป็นการป้องกันการแพร่ระบาดระลอกที่สอง  

             นอกจากนี้ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน    เผยว่า สถานการณ์โรคไข้หูดับ หรือ โรคติดเชื้อสเตรปโตคอกคัส ซูอิส ในพื้นที่จังหวัดลำพูนข้อมูลล่าสุด พบผู้ป่วย 9 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต มีอำเภอที่พบผู้ป่วยอยู่จำนวน 2 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเวียงหนองล่อง จำนวน 5 ราย และอำเภอป่าซาง จำนวน 4 ราย  ซึ่งทุกรายอาการดีขึ้นและหายเป็นปกติแล้ว  สาเหตุเกิดจากการรับประทานลาบหมูดิบ หรือลาบที่มีส่วนผสมของเลือดดิบ รองลงมาคือการชำแหละหมูสดโดยไม่ใช้อุปกรณ์ป้องกัน สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโรคไข้หูดับ ได้แก่ ผู้ที่สัมผัสกับหมูที่ติดโรคโดยตรง เช่น คนเลี้ยงหมู คนทำงานในโรงฆ่าสัตว์ คนชำแหละเนื้อหมู และคนที่รับประทานเนื้อหมูดิบ เป็นต้น ส่วนกลุ่มที่เสี่ยงจะมีอาการป่วยรุนแรงหากติดเชื้อ ได้แก่ ผู้ป่วยพิษสุราเรื้อรัง ผู้มีโรคประจำตัว เช่น โรคเบาหวาน ไต มะเร็ง หัวใจ ผู้ที่เคยตัดม้ามออก .

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฝ่ายข่าว สปชส.ลำพูน
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ