เตือน จังหวัดลำพูนจะมีฝนตกหนัก ระหว่างวันที่ 29-30 ตุลาคมนี้ ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และขอให้ติดตามประกาศข้อมูลข

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 29 ต.ค. 2563
  • อ่าน : 557 ครั้ง

พยากรณ์อากาศ วันนี้ (29 ตุลาคม 2563) พายุโซนร้อน "โมลาเบ" (พายุระดับ 3) ได้อ่อนกำลังลงเป็นพายุดีเปรสชัน (พายุระดับ 2) บริเวณจังหวัดอุบลราชธานีแล้ว คาดว่าจะอ่อนกำลังลงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรง (พายุระดับ 1) ในระยะต่อไป 

                ลักษณะดังกล่าวทำให้ประเทศไทยตอนบนมีฝนเป็นบริเวณกว้าง และมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งกับมีลมแรง สำหรับลมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ส่งผลทำให้ภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่งกับมีลมแรง บริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ในช่วงวันที่ 29 - 30 ตุลาคม นี้   ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยง ระวังอันตรายจากฝนที่ตกหนัก และปริมาณฝนที่ตกสะสม สำหรับอ่าวไทยบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูงมากกว่า 2 เมตร  ชาวเรือควรเดินเรือด้วยความระมัดระวังและหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีฝนฟ้าคะนอง

                ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้สั่งการให้หน่วยงานและเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เตรียมรับมือพายุโซนร้อน “โมลาเบ” และป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายและผลกระทบกับประชาชน หากพื้นที่ใดคาดว่าจะได้ผลกระทบรุนแรงให้รีบแจ้งเตือน เช่น ยกสิ่งของขึ้นพื้นที่สูง หรือเตรียมอพยพหากจำเป็น เพื่อความปลอดภัย รวมทั้ง หลีกเลี่ยงการสัญจร หากไม่จำเป็นเร่งด่วน ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาล ได้เฝ้าระวังและสั่งการทุกหน่วยงานเตรียม พร้อมรับมือ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อประชาชน

สำหรับจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในวันที่ 29 ตุลาคม 2563 มีดังนี้   ภาคเหนือ จังหวัดพะเยา น่าน แพร่ ลำพูน ลำปาง อุตรดิตถ์ พิษณุโลก สุโขทัย พิจิตร ตาก และจังหวัดเพชรบูรณ์    ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ  จังหวัดเลย หนองบัวลำภู หนองคาย อุดรธานี สกลนคร บึงกาฬ นครพนม กาฬสินธุ์ มหาสารคาม ร้อยเอ็ด ยโสธร มุกดาหาร อำนาจเจริญ ชัยภูมิ ขอนแก่น นครราชสีมา บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และจังหวัดอุบลราชธานี    ภาคกลาง  จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท ลพบุรี สระบุรี สิงห์บุรี อ่างทอง กาญจนบุรี และจังหวัดสุพรรณบุรี   ภาคตะวันออก  จังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว จันทบุรี และจังหวัดตราด     ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และจังหวัดสตูล      

                สำหรับจังหวัดที่คาดว่าจะมีฝนตกหนักถึงหนักมาก ในวันที่ 30 ตุลาคม 2563 มีดังนี้    ภาคเหนือ จังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ ลำพูน ลำปาง สุโขทัย ตาก และจังหวัดกำแพงเพชร    ภาคกลาง จังหวัดนครสวรรค์ อุทัยธานี ชัยนาท สุพรรณบุรี และจังหวัดกาญจนบุรี    ภาคใต้ จังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี ระนอง พังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และจังหวัดสตูล

                ขอให้ประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนักและลมแรง ซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้ และขอให้ติดตามประกาศข้อมูล ข่าวสาร จากกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ที่ เว็บไซต์กรมอุตุนิยมวิทยา http://www.tmd.go.th    หรือ สายด่วนพยากรณ์อากาศ 1182 ตลอด 24 ชั่วโมง  ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคใต้ฝั่งตะวันออก โทร. 074 311 760 หรือwww.songkhla.tmd.go.th

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ