คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย ชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน เยี่ยมกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศษผ้าพารวย บ้านท่าตุ้ม อำเภอป่าซาง ซึ่งผลิตและจำหน่วยเสื้อผ้าตัดต่อ แปรรูป สู่การปรับตัว ช่วงโควิด -1

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 27 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 205 ครั้ง

วันนี้(27 มีนาคม 2564) ที่ บ้านเลขที่ 73/3 ม.4 ต.ท่าตุ้ม อ.ป่าซาง จ.ลำพูน นางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นางสาวภัทราพร ลายจุด นายอำเภอป่าซาง/ นายกกิ่งกาชาดอำเภอป่าซาง คณะกรรมการเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน สมาชิกชมรมแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูนลงพื้นที่เยี่ยมสมาชิกวิสาหกิจชุมชนเศษผ้าพารวย เป็นวิสาหกิจชุมชนที่ผลิตและจำหน่วย ผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าตัดต่อ แปรรูป และก่อตั้งชื่อกลุ่มว่า กลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศษผ้าพารวย ซึ่งการจัดตั้งดังกล่าวมีวัตถุประสงค์ เพื่อให้คนในหมู่บ้าน ชุมชน มีงานทำ มีอาชีพ และยังสามารถมีรายได้เลี้ยงดูครอบครัว โดยมี นายกิติพัฒน์ เกิดคำ พัฒนาการอำเภอป่าซาง นางปราณี ปันดอนหลวง หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศษผ้าพารวย และสมาชิกฯ ให้การต้อนรับ

นางปราณี ปันดอนหลวง หัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนเศษผ้าพารวย เปิดเผยว่า สำหรับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพารวย เกิดขึ้นจากการนำเศษผ้าที่เหลือใช้มาปรับเปลี่ยน เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีมูลค่า ซึ่งในช่วงแรกๆได้รับซื้อจากในส่วนของอำเภอป่าซางตามแหล่งที่ผลิตผ้า และเหลือใช้จากโรงงานตัดเย็บผ้า รับซื้อกิโลกรัมละ 4-5 บาท จากนั้นพอได้เศษผ้ามาก็นำมาตัดเย็บและออกแบบ และมีความโชคดีในที่ว่าได้นำไปเสนอลูกค้า ที่กรุงเทพมหานครฯ ซึ่งมีความสนใจในงานฝีมือ และเห็นคุณค่าที่มีความแตกต่าง จึงได้มีการประสานงาน ติดต่อเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของทางกลุ่มฯดังกล่าว เพื่อจะนำออกไปจำหน่วยยังต่างประเทศ ทั้งนี้ได้รับการตอบรับจากกลุ่มต่างประเทศเป็นอย่างดี

ปัจจุบันทางกลุ่มฯ มีสมาชิก ทั้งสิ้น อยู่ 22 คน อยู่ในส่วนทำงานประจำ จำนวน 10 คน และสมาชิกที่รับงานไปทำที่บ้าน เป็นชิ้นงาน โดยเศษผ้าของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพารวย นั้น จะเน้นงานฝีมือ คุณภาพต้องผ่าน งานส่งตรงตามเวลา มีการรับประกันสินค้า ถ้าไม่ได้มาตรฐานสามารถส่งคืนได้ จึงเป็นที่มาของการดำเนินงานมาอย่างยาวนาน และมั่นคง และในปีนี้ถือเป็นปี ที่ 7 แล้วที่ได้ดำเนินงานมา ซึ่งมีตัวแทนจำหน่ายคือ กลุ่มกลุ่มวิสาหกิจชุมชนพารวย บ้านท่าตุ้ม เท่านั้น และหลังจากเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด -19 มานั้น ทำให้ทางกลุ่มมีการปรับตัวไปตามสถานการณ์ และยังสามารถจัดส่งออร์เดอร์ให้แก่กลุ่มในต่างประเทศได้ โดยมีประเทศที่จะต้องจัดส่ง อาทิ ฝรั่งเศส ญี่ปุ่น ฮ่องกง และอีกหลายประเทศ ถือว่ายังเป็นโอกาสและเป็นการสร้าง งานสร้าง รายได้ คนในหมู่บ้าน แก่ชุมชน และครอบครัว อย่างมั่นคง และยั่งยืน ในการต่อสู้กับวิกฤตสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 ในขณะนี้ อีกด้วย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ