ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพบปะชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เขตอุทยาน อำเภอลี้ โดยเน้นย้ำขอความร่วมมือให้ประชาชนร่วม ป้องกัน การเกิดจุดความร้อนอย่างเต็มที่

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 28 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 80 ครั้ง

         ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เน้นย้ำให้ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านและประชาชนที่อาศัยใกล้กับเขตพื้นที่ป่าเขตอุทยานแห่งชาติแม่ปิง อำเภอลี้ ร่วมกันป้องกันการเกิด จุดความร้อน และช่วยกันสอดส่องสกัดจับบุคคลที่ลักลอบเผาหาของป่าให้รับโทษตามกฎหมาย

         วันที่ 26 มีนาคม 2564 ที่สถานีควบคุมไฟป่าแม่ปิง ตำบลแม่ลาน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ไป พบปะ หัวหน้าส่วนราชการประจำอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาชน  ที่อาศัยใกล้กับพื้นที่ป่าเขตอุทยาน อำเภอลี้  ตามโครงการฝึกอบรมหลักสูตร เสวนาเครือข่ายการแก้ปัญหา ไฟป่า และหมอกควัน ประจำปี 2564 โดยมีนายอำเภอลี้  พร้อมด้วยชุดปฏิบัติการควบคุมไฟป่าได้ร่วมเสวนากับประชาชน พร้อมทั้งสาธิตวิธีการดับไฟป่า การจำจัดวัชพืชโดยทำเสวียนรอบโคนต้นไม้ใหญ่เพื่อนำวัชพืชมากองรวมในเสวียนสำหรับเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้ โดยมีผู้นำชุมชนประชาชนเข้าร่วมอบรม จำนวน 100 คน  สำหรับการลาดตระเวนในพื้นที่ป่าอุทยานแห่งชาติแม่ปิง เจ้าหน้าที่หน่วยดับไฟป่าเคลื่อนที่โปงทุ่งลาดตระเวนตรวจหาไฟป่าในเขตพื้นที่รับผิดชอบ ซึ่งเหตุการณ์ปกติ ชุดเฉพาะกิจดับไฟป่าลำน้ำปิงลาดตระเวนตรวจหาไฟ 2 ฝั่งลำน้ำปิง โดยทางเรือ เหตุการณ์ปกติ

        สำหรับสถานการณ์ ฝุ่นละอองขนาดเล็กในพื้นที่จังหวัดลำพูน ( วันที่ 27 มีนาคม 2564 ) ผลการตรวจวัดคุณภาพอากาศจากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศ อ.เมือง ลำพูน พบปริมาณฝุ่นละออง ขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน ( PM2.5 ) มีค่า 38 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร ( ค่ามาตรฐาน 50 ไมโครกรัม / ลูกบาศก์เมตร )  อยู่ในเกณฑ์คุณภาพปานกลาง และตรวจพบจุดความร้อนจุดความร้อน จำนวน 7 จุด .

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฝ่ายข่าว สปชส.ลำพูน
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ