จังหวัดลำพูน ระดมจิตอาสาพระราชทาน เร่งสกัดพื้นที่เสี่ยงไฟป่า

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 5 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 626 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน นำจิตอาสาพระราชทาน นับพันคน ร่วมกันบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ จัดทำแนวกันไฟ เพื่อป้องกันไฟลุกลามบริเวณรอบดอยขะม้อ พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ของจังหวัดลำพูน
วันนี้ (5 กุมภาพันธ์ 2563) นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เป็นประธานเปิดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทานตำบลมะเขือแจ้ โดยกิจกรรมดังกล่าวอำเภอเมืองลำพูนร่วมกับเทศบาลมะเขือแจ้ ได้จัดกิจกรรมจิตอาสาพระราชทานกิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์ เพื่อร่วมกันทำแนวกันไฟป้องกันไฟลุกลาม ปรับปรุงภูมิทัศน์ทำความสะอาดบริเวณพื้นที่โดยรอบดอยขะม้อ นอกจากนั้นยังมีการจัดเก็บขยะ ตัดหญ้า
สำหรับดอยขะม้อ เป็นที่ตั้งของบ่อน้ำทิพย์ศักดิ์สิทธิ์ ในพระราชพิธีต่างๆของจังหวัดลำพูน ซึ่งปีที่ผ่านมาพื้นที่ดอยขะม้อเกิดปัญหาการลุกลามของไฟป่าในพื้นที่ ทั้งนี้ดอยขะม้อ (บ่อน้ำทิพย์) เป็นบ่อที่เกิดกลางแผ่นดินตั้งอยู่บนยอดเขา น้ำทิพย์จากดอยขะม้อ ถือเป็นน้ำศักดิ์สิทธิ์ 1 ใน 7 แห่ง ที่ได้มาจากแม่น้ำและแหล่งน้ำสำคัญและเป็นสิริมงคลของประเทศ เพื่อนำมาทำน้ำพุทธมนต์ และมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับชาวจังหวัดลำพูน เนื่องจากถูกกำหนดให้เป็นน้ำสำหรับสรงองค์พระบรมธาตุหริภุญชัย ซึ่งชาวลำพูนให้ความเคารพนับถือ เป็นมิ่งขวัญและเป็นจอมเจดีย์ที่สำคัญ ที่สุดของอาณาจักรล้านนาโบราณ

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย 053-511555
ผู้เรียบเรียง : ชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ