ผวจ.ลำพูน ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งของชุดชุดปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอป่าซาง สามารถควบคุมผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเข้าพื้นที่ได้ ทำให้จังหวัดลำพูนไม่มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูงจากผู้ป่วยรายนี้

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 20 มิ.ย. 2564
  • อ่าน : 78 ครั้ง

ผวจ.ลำพูน ชื่นชมการปฏิบัติหน้าที่อย่างเข้มแข็งของชุดชุดปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอป่าซาง สามารถควบคุมผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเข้าพื้นที่ได้  ทำให้จังหวัดลำพูนไม่มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูงจากผู้ป่วยรายนี้

                วันนี้ (20 มิถุนายน 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลาง จ.ลำพูน นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน  ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด 19  ประจำวันที่ 20 มิถุนายน 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มเติมจำนวน 1 ราย  ยอดผู้ป่วยตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน- 20 มิถุนายน 2564 สะสม 301 ราย เสียชีวิตสะสม 6 ราย รักษาหายแล้ว 294 ราย

                ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า ต้องขอชื่นชมคนในครอบครัวของผู้ป่วย ที่ไม่ได้มีการยินยอมให้ตัวผู้ป่วยเดินทางเข้ามาในชุมชนและได้มีการประสาน กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดปฏิบัติการตำบล อสม.ในพื้นที่ อ.ป่าซาง เข้าดำเนินการนำตัวผู้ป่วยเข้ารับการรักษาตามระบบได้ทันท่วงที จึงทำให้จังหวัดลำพูนไม่มีกลุ่มผู้เสี่ยงสูงจากผู้ป่วยรายนี้ใน

                ในส่วนมาตรการการผ่อนคลาย การผ่อนปรนในเรื่องที่จะทำให้ประชาชนได้ประกอบอาชีพได้นั้น ในวันนี้ได้มีการประชุมของคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ที่เกี่ยวกับมาตรการผ่อนปรนให้สอดรับกับมาตรการของ ศบค. ถึงการกำหนดมาตรการผ่อนปรนของจังหวัดลำพูน แต่อย่างไรก็ตาม การเฝ้าระวังป้องกันยังคงต้องดำเนินการเข้มงวดอย่างต่อเนื่อง โดยในเบื้องต้นได้มีการกำหนดเพิ่มเติมสำหรับผู้ที่เดินทางมาจาก จังหวัดชลบุรี ต้องดำเนินการกักตัว 14 วัน เป็นต้น โดยจะมีการแจ้งรายละเอียดมาตรการผ่อนปรนอื่นๆ ให้ประชาชนทราบอีกครั้ง

                ทั้งนี้มาตรการผ่อนปรนในส่วนของร้านอาหารที่ขายประเภทเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ โดยจะเริ่มหลังเที่ยงคืนของวันนี้ สามารถจำหน่ายได้ ไม่เกินเวลา 22.00 น. ต้องมีการจำกัดจำนวนคนในร้าน การจัดร้านต้องสอดรับกับสถานการณ์ในปัจจุบันด้วย และมีการรายงานต่อเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ เพื่อเข้าตรวจสอบว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ และระหว่างเปิดร้าน เจ้าหน้าที่จะมีการลงพื้นที่ตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ในส่วนสถานประกอบการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ รวมถึงร้านเหล้าตอง หรือร้านที่เปิดในลักษณะดื่มกินเพื่อการสังสรรค์ ยังไม่สามารถเปิดได้

 

 

                ด้าน นายแพทย์สุผล  ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า เมื่อวานนี้ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ในโรงพยาบาลลำพูนเป็นศูนย์ ในขณะนี้ได้มีผู้ป่วยนำเชื้อโควิด-19 เข้าสู่พื้นที่จังหวัดลำพูน  โดยพบผู้ป่วยจำนวน 1 รายเป็นชาย อายุ 31 ปี  เป็นผู้ที่โดยสารมอเตอร์ไซค์มาพร้อมกับผู้ป่วยติดเชื้อที่มาจาก จ.ร้อยเอ็ด ซึ่งผู้ป่วยจากจังหวัดร้อยเอ็ดรายนี้ได้รับการรักษาและขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  ของจังหวัดร้อยเอ็ดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ด้วยการตัดสินใจของผู้ป่วยรายนี้จึงได้เดินทางมาจังหวัดลำพูนร่วมกับผู้ป่วยรายล่าสุดของจังหวัดลำพูน  จึงทำให้ รพ.ลำพูน ต้องดูแลผู้ป่วยรายของจังหวัดร้อยเอ็ดด้วย  จึงมีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูนทั้งสิ้น 2 ราย โดยขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  ของจังหวัดร้อยเอ็ด 1 ราย และขึ้นทะเบียนเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19  รายล่าสุดของจังหวัดลำพูน 1 ราย

                ด้าน นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน  กล่าวว่า ในส่วนของการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของโรงพยาบาลลำพูน ยังคงมีการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง สำหรับสัปดาห์ที่จะถึงนี้ทางโรงพยาบาลลำพูนก็จะมีการเลื่อนการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้เร็วขึ้น เฉพาะผู้ที่ได้รับบริการในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน โดยมีบริการฉีดวัคซีนที่โรงพยาบาลลำพูนสาขาเวียงยอง ผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 22 มิถุนายน 2564 ก็จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เริ่มเวลา 09.00 น.  ส่วนผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 23 มิถุนายน 2564 ก็จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เริ่มเวลา 10.00 น.  เช่นกัน  ผู้ที่มีนัดฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 24 มิถุนายน 2564 ก็จะเลื่อนขึ้นมาให้มารับบริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในวันที่ 21 มิถุนายน 2561 เวลา 11.00 น.  ในส่วนอำเภออื่นๆ ก็เป็นไปตามกำหนดการของแต่ละอำเภอต่อไป  หากมีข้อสงสัยสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 085-5926311, 095-1988033

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ