จังหวัดลำพูนมีความพร้อมดูแลผู้ที่กลับจากพื้นที่เสี่ยง และติดเชื้อไวรัสโควิด – 19 ให้เข้ารับการกักตัว และรับการรักษาอย่างมีคุณภาพ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 4 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 163 ครั้ง

              ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน แถลงพบผู้ป่วยไวรัสโควิด – 19 เพิ่ม อีก 1 ราย ในขณะที่จังหวัดลำพูนพร้อมให้การดูแลผู้ที่กลับจาก พื้นที่เสี่ยง  เพื่อเข้าสู่กระบวนการ กักตัว และรับการรักษา ในฐานะคนลำพูน พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือ  โดยเฉพาะสถานที่กักตัว เพื่อให้บุคคลที่กลับจากพื้นที่เสี่ยง กักตัวอย่างมีคุณภาพ ป้องกันการแพร่เชื้อในวงกว้าง  

             วันนี้ ( 4 กรกฎาคม 2564 )  ที่ ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน  นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน นายแพทย์โภคิน ศักรินทร์กุล  นายแพทย์เชี่ยวชาญ โรงพยาบาลลำพูน  แถลงสถานการณ์โควิด 19 ประจำวันที่ 4 กรกฎาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มเติมจำนวน  1 ราย  โดยผู้ป่วยรายดังกล่าว เป็นผู้เดินทางกลับมาจาก กรุงเทพฯ ได้ให้ความร่วมมือ ต่อเจ้าหน้าในการกักตัวเป็นอย่างดี ทำให้เกิดความปลอดภัยต่อบุคคลรอบข้าง  จึงทำให้ไม่มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง ซึ่งจังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 3 กรกฎาคม 2564  สะสม 303 ราย  อยู่ระหว่างการรักษา 2 ราย  รักษาหายแล้ว 295 ราย  เสียชีวิตสะสม 6 ราย  สำหรับจำนวนประชาชนในจังหวัดลำพูนที่ฉีดวัคซีนสะสมแล้ว มีจำนวนทั้งสิ้น 18,628 ราย

นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า สำหรับผู้ป่วยโควิด - 19 ของจังหวัดลำพูนที่ยังคงรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูนมีจำนวน 1 ราย ซึ่งผู้ป่วยรายล่าสุดมีอาการน้อย ลิ้นไม่รับรสอาหาร แพทย์ได้เอ็กซ์เรย์ปอด พบว่าปอดเป็นปกติ ยังไม่มีอาการเชื้อลงปอด  ขณะนี้ยังพักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลลำพูน

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า หากผู้ใดที่เดินทางจากพื้นที่เสี่ยงสูงกรณี  พื้นที่ควบคุมสูงสุด หรือพื้นที่สีแดงเข้ม ได้แก่ กรุงเทพฯ  นครปฐม ปทุมธานี นราธิวาส ยะลา สงขลา สมุทรปราการ สมุทรสาคร เพชรบุรี ชลบุรี และจังหวัดตาก ( เฉพาะอำเภอ แม่สอด ) ต้องดำเนินการแจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องล่วงหน้าก่อนเดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดลำพูน ให้ดำเนินการแจ้ง เจ้าหน้าที่ อสม. ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน  ญาติพี่น้อง  แจ้งโดยตรงทางโรงพยาบาลลำพูน หรือการเช็คอินผ่านการสแกนคิวอาร์โค้ด  Safe  Lamphun  เพื่อเตรียมการป้องเบื้องต้นได้ทันที และหากประชาชนที่ต้องการตรวจโควิด - 19 ทางโรงพยาบาลลำพูนจะดำเนินการตรวจให้ทันที  และหากมีการเข้ามายังจังหวัดลำพูน มีการฝ่าฝืน ไม่มีการรายงานตัวต่อผู้นำชุมชน จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย หากละเมิดหรือละเลยการปฏิบัติมาตรการควบคุมโรคติดต่อ

ทั้งนี้ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า  จังหวัดลำพูนยินดีรับชาวจังหวัดลำพูน ที่กลับจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด และมีความเสี่ยง  เข้ารับการดูแลอย่างปลอดภัย เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดโควิด - 19 ซึ่งเป็นการปฏิบัติตามมาตรการสำคัญของจังหวัดลำพูน โดยญาติสามารถ แจ้งเจ้าหน้าที่ความคุมโรค หรือ กำนัน อสม. ผู้ใหญ่ นายอำเภอ ทราบว่า จะมีบุคคลในครอบครัวกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง และเข้ารับการตรวจหาเชื้อ พร้อมทั้งกักตัวเป็นเวลา  14 วัน  จึงจะสามารถช่วยให้จังหวัดลำพูนเป็นพื้นที่ปลอดภัย .

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อนุวัฒน์ พุฒเกิด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ