จังหวัดลำพูน เตรียมเปิดโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 รองรับผู้ป่วยโควิด 19 ภายในจังหวัด และที่รับเข้ามาเพื่อรักษาตัว ซึ่งขณะนี้ดำเนินการไปแล้วกว่า 90 เปอร์เซ็นต์โดยจะพร้อมรับผู้ป่วยเข้ามารักษาในวันจันทร์นี้

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 31 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 252 ครั้ง

วันนี้ ( 31 ก.ค.64 ) นายวรยุทธ เนาวรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน  นางภาวิณี เอี่ยมจันทร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน  นางปนัดดา เนาวรัตน์  ประธานแม่บ้านมหาดไทยจังหวัดลำพูน หัวหน้าสำนักงานจังหวัดลำพูน นายอำเภอป่าซาง  และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ตรวจเยี่ยมการดำเนินการจัดเตรียมสถานที่ เป็นโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2  ณ โรงพยาบาลป่าซาง ตำบลหนองเจดีย์ อำเภอป่าซาง จังหวัดลำพูน  เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด 19  ที่กลับมาจากต่างจังหวัด  ตามโครงการ “รับคนลำพูนกลับบ้าน” ซึ่งมีความประสงค์จะกลับมารักษาพยาบาลที่ภูมิลำเนาจังหวัดลำพูน  และผู้ป่วยภายในจังหวัด   โดยเป็นผู้ป่วยประเภท สีเขียว   ที่ไม่แสดงอาการ หรือมีอาการที่ไม่รุนแรง ซึ่งขณะนี้ได้ดำเนินการไปแล้ว กว่า 90 เปอร์เซ็นต์  โดยจะพร้อมรับผู้ป่วย เข้ามารักษาในวันจันทร์ วันที่ 2 สิงหาคม 2564 ที่จะถึงนี้

                    สำหรับโรงพยาบาลสนามแห่งที่ 2 สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด 19  ได้จำนวน 100 เตียง  แบ่ง ออกเป็นผู้ป่วยชาย 50 เตียง  ผู้ป่วยหญิง 50 เตียง โดยจะมีสิ่งอำนวยความสะดวก ในการรักษาตัว และสังเกตอาการ มีบุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ พยาบาล อาสาสมัคร คอยดูแลเพื่อให้ผู้ป่วยได้มีความสะดวกและเกิดความผ่อนคลาย ในช่วงที่รักษาตัว และหายจากโควิด 19 จนครบ 14 วัน  ทั้งนี้ เพื่อให้ชาวจังหวัดลำพูน มีความปลอดภัยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด -19 มีระบบในการจัดการที่มีมาตรฐาน สามารถรับประกันได้ว่าจะไม่มีการแพร่ระบาดของเชื้อออกไปสู่ หมู่บ้าน ชุมชน และพื้นที่อื่นๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

                ทั้งนี้ สถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จ.ลำพูน ล่าสุดวันที่ 31 กรกฎาคม 2564 ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในจังหวัดลำพูน จำนวน  10 ราย และรับผู้ป่วยมารักษาจากจังหวัดอื่น จำนวน 3 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 31 กรกฎาคม 2564  สะสม 586 ราย  ยอดเสียชีวิตสะสมยังคงอยู่ที่ 6 ราย อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 203 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 60 ราย รพ.อื่นๆ 54 ราย รพ.สนาม 89 ราย รักษาหายแล้ว 381 ราย.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ