จังหวัดลำพูน หารือกับผู้ประกอบการลำไย เพื่อกำหนดแนวทางรับมือสถานการณ์ปัญหาราคาลำไย ซึ่งผู้ประกอบการจะเน้นรับซื้อผลผลิตลำไยอ่อน ที่ให้ผลขนาดพอดี ซึ่งสามารถเก็บรักษาได้นาน  

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 9 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 105 ครั้ง

         ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน  พาณิชย์จังหวัดลำพูน  ประชุมร่วมกับผู้ประกอบการรับซื้อลำไยเพื่อรับมือสถานการณ์ ด้านราคา และหารือแนวทางการรับซื้อผลผลิตลำไย ซึ่งผู้ประกอบการ จะเน้นรับซื้อผลผลิตลำไยอ่อน  ที่ให้ผลขนาดพอดี ซึ่งสามารถเก็บรักษาได้นาน  จึงขอให้เกษตรกรเก็บผลลำไยที่ยังอ่อนอยู่ ส่วนลำไยที่แก่จัด หากนำมาจำหน่ายจะได้ราคาต่ำ เนื่องจากมีอายุการเก็บรักษาน้อย

         วันนี้ ( 9 สิงหาคม 2564 ) ที่ห้องประชุมหริภุญชัย  ศาลากลางจังหวัดลำพูน  นายวรยุทธ  เนาวรัตน์  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน   พร้อมด้วยนางนิยดา  หมื่นอนันต์  พาณิชย์จังหวัดลำพูน   และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ประชุมร่วมกับผู้แทนสมาคมผู้ส่งออกผลไม้ไทย  นายกสมาคมผู้ผลิตลำไยอบแห้งภาคเหนือ  และผู้ประกอบการรับซื้อลำไย ( ล้ง  ) ในพื้นที่จังหวัดลำพูน ซึ่งราคาลำไย เมื่อวานนี้ ( 8 ส ค 2564 ) ลำไยร่อนร่วงขนาดเกรด AA มีราคารับซื้อ 16 บาท เกรด A ราคา 6 บาท และ B ราคา 3 บาท  ซึ่งผู้ประกอบการ ได้ชะลอการรับซื้อเนื่องจาก ต่างประสบปัญหาในการส่งออก และขาดแคลนพนักงานเนื่องจากปัญหาไวรัสโควิด แต่ยังสามารถรับซื้อลำไยสดอยู่แต่ขอให้เกษตรกรคัดเฉพาะผลลำไยที่ยังอ่อนอยู่ ที่มีขนาดพอดี เนื่องจากยังสามารถเก็บรักษาได้ ส่วนลำไยที่แก่จัดนั้นหากรอจนผลสุกมีขนาดใหญ่แล้วเก็บมาจำหน่ายจะได้ราคาต่ำ เนื่องจากมีอายุการเก็บรักษาน้อย ซึ่งกลุ่มผู้ประกอบการใน 8  จังหวัดภาคเหนือ จะมีการหารือแนวทางการรับซื้อ และราคาที่เป็นธรรมแก่เกษตรกรภายในช่วงเย็นวันนี้ ส่วนข้อกังวลที่คาดว่าอาจจะมีการนำลำไยจากนอกพื้นที่เข้ามาจำหน่ายยังจุดรับซื้อ ( ล้ง )ในจังหวัดลำพูน ขณะนี้ยังไม่พบการกระทำดังกล่าว .

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อนุวัฒน์ พุฒเกิด เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ