นายกฯ ให้ความมั่นใจกับประชาชนถึงมาตรการรับมือโรคไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ยังควบคุมได้

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.พ. 2563
  • อ่าน : 574 ครั้ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน รายงานว่า พลเอก ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้ความมั่นใจกับประชาชนถึงมาตรการรับมือโรคไวรัสโคโรนา  โดยติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง รัฐบาลไม่อนุญาตให้เรือสำราญ Wester dam จอดเทียบท่าเรือแหลมฉบัง แต่ดูแลด้านมนุษยธรรมแทน ถ้าต้องการเติมน้ำมัน ต้องการน้ำ อาหารเราจะส่งไปให้ เพราะต้องมีมาตรการที่เหมาะสมเช่นเดียวกับต่างประเทศ อีกทั้งมีคน 2 พันกว่าคนบนเรือ ต้องระมัดระวังการแพร่กระจายในระยะที่ 3 ซึ่งไทยอยู่ในระยะที่ 2 ยังควบคุมได้ หรือดูแลผู้ที่มาจากต่างประเทศได้ แต่ไม่ได้นิ่งนอนใจ ให้กระทรวงสาธารณสุขเตรียมการเรื่องการแพร่ระบาด

ด้านศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารสุข ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตัวตามคำแนะนำของกระทรวงสาธารณสุข เพราะสถานการณ์ต่าง ๆ จะดีขึ้นได้ก็ด้วยความร่วมมือจากประชาชน

เทดรอส อัทนอม เกเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แถลงเมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 ที่ผ่านมาว่า ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้ชื่ออย่างเป็นทางการ Covid-19 เพื่อเลี่ยงพาดพิงถึงตำแหน่งภูมิศาสตร์ สัตว์ บุคคลใดหรือกลุ่มบุคคล และเกี่ยวข้องกับเชื้อโรค "การตั้งชื่อ เป็นเรื่องสำคัญเพื่อป้องกันการใช้ชื่ออื่นที่อาจเกิดความคลาดเคลื่อน หรือสร้างตราบาป ทั้งยังทำให้เรามีรูปแบบมาตรการในการใช้สำหรับการระบาดของไวรัสโคโรนาในอนาคต”

กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข แนะวิธีการทำหน้ากากอนามัยใช้เองแบบง่ายๆ เพื่อเป็นทางเลือกแก่ประชาชนในการแก้ปัญหาการขาดแคลนหน้ากากอนามัย ลดปัญหาการต้องซื้อของแพงและขาดตลาด แถมในทางอ้อมยังได้ช่วยลดการใช้ทรัพยากรธรรมชาติ ลดขยะในประเด็นของการใช้หน้ากากอนามัยกระดาษที่ต้องใช้แล้วทิ้ง เป็นการช่วยโลกร้อนไปพร้อมๆ กันได้อีกด้วย

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิรา เสนานุช 053-511555
ผู้เรียบเรียง : ชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ