นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผย..คลัสเตอร์โรงงานแพนดอร่า ลำพูน พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 แล้วจำนวน 67 ราย รพ.ลำพูนได้ทำการตรวจป้ายเชื้อโดยใช้ชุดตรวจแบบ ATK ทั้งหมดจำนวน 4,000 คนเรียบร้อยแล้ว

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2564
  • อ่าน : 619 ครั้ง

วันนี้ (19 สิงหาคม 2564) ที่ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายสุผล ตติยนันทพร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์โภคิน ศักรินทร์กุล นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ โรงพยาบาลลำพูน แถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน ประจำวัน พฤหัสบดี ที่ 19 สิงหาคม 2564 ของจังหวัดลำพูน  ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ภายในพื้นที่จังหวัดลำพูน จำนวน  29 ราย และรับผู้ป่วยมารักษาจากจังหวัดอื่น จำนวน 2 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน – 19 สิงหาคม 2564  สะสม 935 ราย  ยอดสะสมของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 8 ราย  อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 225 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 55 ราย  รพ.สนามเวียงยอง 75 ราย  รพ.สนามป่าซาง 40 ราย รพ.อื่นๆ 45 ราย และ รักษาหายแล้ว 702 ราย

                นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผยว่า สำหรับวันนี้ได้พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ในคลัสเตอร์ของโรงงานแพนดอร่า ลำพูน เพิ่มอีกจำนวน 22 ราย รวมการพบผู้ป่วยติดเชื้อของคลัสเตอร์โรงงานแพนดอร่า ลำพูน เป็นพนักงานจำนวน 65 ราย และเป็นคนในครอบครัวของพนักงานจำนวน 2 ราย  รวมทั้งหมดของคลัสเตอร์โรงงานแพนดอร่า ลำพูน (ข้อมูล ณ วันที่ 19 สิงหาคม 2564) จำนวน 67 คน  ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน คณะกรรมการสอบสวนโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ทีมแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลำพูน  สาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูน ได้ร่วมกันลงพื้นที่เข้าไปสอบสวนโรคและควบคุมโรค โดยทำการแยกผู้ป่วยเข้าสู่ระบบในการรักษา ในส่วนของกลุ่มเสี่ยงทั้งหมดได้ทำการกักตัว และได้มีข้อตกลงร่วมกันในแผนกของโรงงานแพนดอร่า ลำพูน ว่าจะทำการปิดแผนกที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เกิน 5% และส่วนพนักงานที่เหลือจะไม่อนุญาตให้กลับไปพักอาศัยตามปกติ ทุกคนจะเข้าสู่กระบวนการในระบบ Bubble and Seal ในส่วนของกะทำงานเช้าจะมีพนักงานเข้าทำงานจำนวน 2,000 คน กะทำงานกลางคืน 2,000 คน โดยทีมของโรงพยาบาลลำพูนและสาธารณสุขอำเภอเมืองลำพูนได้ร่วมกันตรวจคัดกรองป้ายเชื้อโควิด-19 ให้แก่พนักงานโรงงานแพนดอร่า โดยการใช้ชุดตรวจแบบ ATK (Antigen test kit ) ทั้งหมดจำนวน 4,000 คนเรียบร้อยแล้ว เพื่อความปลอดภัยตามมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จากกรมควบคุมโรคกรณีโรงงานอุตสาหกรรมพบการติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก

                ในส่วนของกรณีของกลุ่มคนทำงานในแค้มป์คนงานก่อสร้างในพื้นที่หนองเป็ด อำเภอเมืองลำพูน  ได้นำเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน จะได้มีการตรวจสอบมาตรการในการนำแรงงานเข้ามาสู่แค้มป์คนงาน มีการป้ายเชื้อโควิด-19 และมีมาตรการในการกำกับดูแลในขณะอยู่ในที่พักอาศัยในแค้มป์คนงานก่อสร้างต่อไป

                ทั้งนี้ในเบื้องต้นทางจังหวัดลำพูนขอให้ประชาชนได้มั่นใจในระบบของสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ในการที่จะทำการควบคุมอย่างเข้มข้นในการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในภาคอุตสาหกรรมและในพื้นที่จังหวัดลำพูน.

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ