รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผย..สถาบันการศึกษาที่มีความพร้อมในการเปิดทำการเรียนการสอน สามารถส่งเรื่องมายังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน เพื่อขอให้มีการอนุมัติเปิดทำการเรียนการสอนได้ทันที

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 14 ก.ย. 2564
  • อ่าน : 94 ครั้ง

วันนี้ (14 กันยายน 2564) ที่ ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นางสุภาพรรณ หมั่นเจริญ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สันติ วงศ์ฝั้น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และ นายแพทย์สาริกข์ พรหมมารัตน์ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษโรงพยาบาลลำพูน แถลงสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน ประจำวัน อังคาร ที่ 14 กันยายน 2564 ของจังหวัดลำพูน  ซึ่งพบรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19  รายใหม่ภายในพื้นที่จังหวัดลำพูน จำนวน 4 ราย พบผู้ติดเชื้อจากมาตรการ Bubble and Seal จำนวน 20 ราย ทำให้จังหวัดลำพูนมียอดสะสมตั้งแต่วันที่ 9 เมษายน –14 กันยายน 2564  สะสม 1,590 ราย ยอดสะสมของผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 13 ราย  อยู่ระหว่างการรักษาตัวทั้งหมด 445 ราย แบ่งเป็น ใน รพ.ลำพูน 63 ราย  รพ.สนามเวียงยอง 114 ราย  รพ.สนามป่าซาง 66 ราย รพ.อื่นๆ 88 ราย และ รักษาหายแล้ว 1,134 ราย

                รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในส่วนของสถานศึกษา สถาบันการศึกษา เนื่องจากก่อนหน้านี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูนมีคำสั่งให้ปิดจนถึงวันที่ 14 กันยายน 2564 ซึ่งในตอนนี้คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ได้มีการปรึกษาหารือกัน และได้ข้อสรุปว่า จะไม่มีการปิดสถานที่และจะให้มีการเปิดสถานที่ศึกษา สถาบันการศึกษา โรงเรียนศิลปะ สอนดนตรีก็จะให้มีการเปิด แต่จะต้องเป็นความเห็นจากหน่วยงานศึกษาธิการ โดยคำแนะนำของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน ในกรณีที่สถานศึกษา สถาบันการศึกษาใด มีความพร้อมที่จะสามารถปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของมาตรการ Thai Save Thai, Thai Stop Covid และการจัดทำมาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาด ให้ส่งเรื่องเข้ามาให้กับคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูนให้มีการอนุมัติอีกครั้ง 

                ทั้งนี้จะมีเงื่อนไขเพิ่มเติมเพื่อให้เกิดความเชื้อมั่นในความปลอดภัยในการเปิดสถานบันการศึกษา ก็คือ ครูในสถาบันการศึกษานั้นจะต้องได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 มาอย่างน้อง 50% และต้องมีระบบในการสุ่มตรวจด้วยชุดตรวจ ATK ครูและบุคลากรทุกคนที่อยู่ในสถานบันการศึกษานั้นเป็นช่วงๆ  และจะต้องมีมาตรการที่สำคัญในกรณีที่เด็กที่มีอาการเจ็บป่วยในโรงเรียนหรือในสถาบันการศึกษาแต่อย่างไรก็ดีหากสถาบันการศึกษามีความพร้อม ให้ส่งเรื่องเข้ามาโดยผ่าน นายอำเภอ , ศปก.อำเภอ, คณะทำงานระดับตำบลและศึกษาธิการ จากนั้นส่งเรื่องมายังคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ในการอนุมัติให้มีการเปิดทำการเรียนการสอน .

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ