"พาณิชย์ลำพูน" จับตาราคาสินค้า "เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันปาล์ม ชุดตรวจ ATK" กำชับ ปิดป้ายราคาให้ชัดเจน ห้ามฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชน

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 226 ครั้ง

วันที่ (19 มกราคม พ.ศ. 2565)  นางกนกรัตน์ ยุกติรัตน์ พาณิชย์จังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า  สำนักงานพาณิชย์จังหวัดลำพูน ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์การจำหน่ายสินค้า อาทิ เนื้อหมู เนื้อไก่ ไข่ไก่ น้ำมันปาล์ม ข้าวสาร ชุดตรวจ ATK และหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ ของผู้ประกอบการ ห้างสรรพสินค้า และร้านค้าขายปลีก ในพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน ตามข้อสั่งการของนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กระทรวงพาณิชย์ ที่กำชับให้สำนักงานพาณิชย์จังหวัดติดตามสถานการณ์ราคาจำหน่ายสินค้า และการปิดป้ายแสดงราคาสินค้าและบริการ อย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันการฉวยโอกาสเอาเปรียบประชาชนช่วงการแพร่ระบาดสถานการณ์โรคไวรัสโควิด-19 และป้องกันการร้องเรียน หลังกระทรวงพาณิชย์ ได้ขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการรายใหญ่ และรายเล็ก ชะลอการขึ้นราคาสินค้าหลายรายการ และหารือกำหนดราคาสินค้าให้เหมาะสม เพื่อลดภาระค่าครองชีพประชาชนในช่วงนี้ และได้เน้นย้ำให้พาณิชย์จังหวัด ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้ความเป็นธรรมทางการค้าของผู้บริโภค

                ทั้งนี้ หากประชาชนพบเห็นว่ามีการกักตุนหรือฉวยโอกาสจำหน่ายสินค้าในราคาที่ไม่เป็นธรรม สามารถแจ้งได้ที่สายด่วนกรมการค้าภายใน 1569 หรือสำนักงานพาณิชย์จังหวัดทั่วประเทศ และหากตรวจสอบพบการกระทำผิดจะมีโทษตามมาตรา 29 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ ซึ่งมีโทษจำคุก 7 ปีปรับ 140,000 บาทหรือทั้งจำและปรับ.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อานนท์ บุญมาตุ้ย เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : นายประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ