ลำพูนพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดเชื้อในจังหวัด 21 ราย เดินทางมาจากต่างจังหวัด 10 ราย ผู้ป่วยสะสม 5,026 ราย รักษาหาย 4,799 ราย และกำลังรักษาอยู่ 185 ราย

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 23 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 172 ครั้ง

            วันนี้ (23 มกราคม 2565) ที่ ศาลาประชาคม ศาลากลางจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ประธานการแถลงสถานการณ์โควิด-19 ลำพูน มอบหมาย นายภาษเดช หงส์ลดารมภ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วย นายแพทย์สันติ วงศ์ฝั้น รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน แถลงข่าวสถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่ จังหวัดลำพูน

            รองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า จำนวนผู้ติดเชื้อในจังหวัด ยังคงพบการติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น สิ่งที่สำคัญในการป้องกันที่ดีที่สุดคือการป้องกันเชื้อโควิด-19ได้ดีที่สุด คือการป้องกันตัวเองขั้นพื้นฐาน การสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือทุกครั้งเมื่อสัมผัสจุดเสี่ยงต่างๆ ไม่เดินทางไปยังพื้นที่ที่มีความเสี่ยงสูง หรือพื้นที่แออัด

            รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน เผยว่า โรงพยาบาลลำพูนเปิดบริการฉีดวัดซีนทุกวันในเวลาราชการ โดยได้เปิดหลายสูตร และกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย PZ สำหรับท่านที่ฉีดครบ 2 เข็ม สูตร SV + SV เข็มที่ 2 เกิน 1 เดือน สูตร SV+AZ หรือ AZ+AZ เข็ม 2 เกิน 3 เดือน โดยรายละเอียดท่านสามารถติดตามได้จากเพจ รพ.ลำพูน และสามารถลงทะเบียนนัดล่วงหน้าด้วย QR code หรือ walk in เข้ามาฉีดที่จุดลงทะเบียนข้างศาลาพระพุทธ รพ.ลำพูน และรพ.ลำพูน พิเศษจากการประชุมการบริหารจัดการวัคซีน Moderna ของ อบจ.สภากาชาดไทยได้อนุญาตให้ฉีดเป็น เข็มที่ 2, 3 รพ.ลำพูนได้รับการจัดสรรมา 1,500 dose จะจัดฉีดให้กลุ่ม 608 ในวันพุธที่ 26 มกราคม โดยจะเปิดให้มีการจองในระบบในวันที่ 20 มกราคมนี้

            จังหวัดลำพูน เร่งฉีดกระตุ้นเข็ม 3 โดยเฉพาะกลุ่ม 608 และกลุ่มที่ยังไม่ได้รับวัคซีน พิเศษตอนนี้ รพ.ลำพูนได้ปรับบริการพิเศษสำหรับผู้สูงอายุเกิน 70 ปี ผู้ที่นั่งล้อเข็น เปลนอน หรือเคลื่อนไหวลำบาก ให้ใช้บริการที่ชั้น 1 ที่ตึกอุบัติเหตุเก่าโดยที่ไม่ต้องขึ้นไปห้องประชุมศรีหริภุญชัย ชั้น 4

ทั้งนี้ รพ.ลำพูนได้เปลี่ยนแปลงจุดคัดกรองก่อนเข้าตรวจผู้ป่วยนอกมาอยู่หน้าอาคารทันตกรรม ข้างอาคาร 100 ปี การสาธารณสุขไทยตั้งแต่วันที่ 17 มกราคม เป็นต้นไป เคร่งครัดในมาตรการ Covid free setting ในร้านอาหารกึ่งผับ ตลาด โรงพยาบาลและสถานประกอบการ.

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อนุวัฒน์ พุฒเกิด สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ