ผู้ว่าฯลำพูน ประชุมเร่งวางมาตรการเฝ้าระวังและควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 พร้อมทั้งยกระดับการรักษาตามมาตรการ HI และ CI ให้มีประสิทธิภาพสูงสุด

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 156 ครั้ง

 วันนี้ ( 24 มกราคม 2565 ) ที่ห้องประชุมดอกป๊าน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดลำพูน นายวรยุทธ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้ประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน เพื่อติดตามสถานการณ์ และวางมาตรการในการเฝ้าระวังและควบคุม การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดลำพูน

 

 สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดลำพูน ยอดล่าสุดวันนี้ พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ติดเชื้อในจังหวัด 5 ราย ซึ่งจังหวัดลำพูน มีผู้ป่วยสะสม 5,031 ราย รักษาหายแล้ว 4,805 ราย อยู่ระหว่างรักษาตัว 736 ราย แบ่งเป็น รักษาตัวที่ รพ.รัฐ 265 ราย รพ.เอกชน 330 ราย และ HI&CI 141 ราย โดยผู้ป่วยได้รับการดูแลรักษาจากทีมแพทย์อย่างทั่วถึง

 

 ด้าน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน กล่าวว่า สำหรับการรักษาตัวของผู้ป่วยที่เข้าระบบการรักษาตามมาตรการ HI หรือ Home Isolation และ CI หรือ Community Isolation นั้น ทีมบุคลากรทางการแพทย์ ตลอดจน ความพร้อมของอุปกรณ์ทางการแพทย์ ยารักษา และระบบการรักษาผู้ป่วย ทางจังหวัดลำพูน มีความพร้อม เพื่อให้การรักษาผู้ป่วยหายจากโควิด-19 และกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติเร็วที่สุด ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้ป่วยโควิด-19 ปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด

 

 ผู้ป่วยโควิด-19 ที่มีอาการไม่รุนแรงอาจรับการแยกกักตัวที่บ้าน (Home isolation) หรือเข้ารับการแยกกักในชุมชน (Community isolation) หากมีอาการรุนแรงขึ้นสามารถนำส่งโรงพยาบาลต่อไป อย่างไรก็ตามในช่วงปลายสัปดาห์แรก ผู้ป่วยบางรายอาจมีอาการมากขึ้นได้ ผู้ป่วยควรสังเกตอาการตนเอง และเมื่อเข้าไปรับการตรวจประเมินเพื่อให้ได้รับการดูแลรักษาที่เหมาะสมได้ ผู้ป่วยที่มีอาการน้อยหรืออาการดีขึ้นแล้ว แต่อาจจะยังมีเชื้อไวรัสที่ก่อโรคโควิด-19 อยู่ในสารคัดหลั่ง น้ำมูก น้ำลายของผู้ป่วยระยะเวลาหนึ่งหลังจากเริ่มป่วย ดังนั้นผู้ที่เป็นโรคโควิด-19 ที่ไม่ได้อยู่ในโรงพยาบาล จึงจำเป็นต้องแยกตัวเอง จากผู้อื่นขณะอยู่ที่บ้านเป็นเวลาอย่างน้อย 14 วัน นับตั้งแต่วันที่เริ่มป่วย เพื่อลดการแพร่เชื้อให้ผู้อื่น หลังจากนั้นแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัยและระมัดระวังสุขอนามัยส่วนบุคคลต่อไป ตามมาตรฐานวิถีใหม่ (new normal)

 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิรา เสนานุช 053-511555
ผู้เรียบเรียง : ประเสริฐ อินทา ประชาสัมพันธ์จังหวัดลำพูน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำพูน

ข่าวที่น่าสนใจ