มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับ อบจ. และผู้มีจิตศรัทธาชาวแม่ฮ่องสอน จัดงานสรรเสริญบูชาองค์โพธิสัตว์กวนอิมและเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ประจำปี 2564

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 15 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 112 ครั้ง

มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย ร่วมกับ อบจ. และผู้มีจิตศรัทธาชาวแม่ฮ่องสอน จัดงานสรรเสริญบูชาองค์โพธิสัตว์กวนอิมและเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ประจำปี 2564

วันที่ (14 มี.ค. 2564) คณะกรรมการมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย จ.แม่ฮ่องสอน ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดแม่ฮ่องสอน และผู้มีจิตศรัทธาและสาธุชนชาวแม่ฮ่องสอน ได้จัดงานสรรเสริญบูชาองค์โพธิสัตว์กวนอิมและเทพเจ้าศักดิ์สิทธิ์ประจำปี 2564 ครั้งที่ 8 ขึ้นที่เทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม เลขที่ 139/1 หมู่ 8 ถนนเลี่ยงเมือง ต.ปางหมู อ.เมืองแม่ฮ่องสอน   เพื่อเป็นการบูชาองค์เจ้าแม่กวนอิม และมวลเทพศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายภายในเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแห่งเดียวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน  พร้อมพิธีทิ้งกระจาด หรือซิโกว อุทิศผลบุญให้บรรพบุรุษ บรรพชนผู้ล่วงลับ และสัมภเวสี ดวงวิญญาณที่ไร้ญาติขาดมิตร

 โดยกิจกรรมในช่วงเช้าเริ่มเวลา 09.09 น.  ทำพิธีก่งฮุก หรือการถวายพุทธบูชาต่อพระอวโลกิเตศวร และปวงอริยะเจ้าโพธิสัตว์ทุกพระองค์  โดยมีนายชนก มากพันธ์  รอง ผวจ.แม่ฮ่องสอน เป็นประธานในพิธี พร้อมด้วย นางธิติพร  จินดาหลวง นายกแหล่ากาชาดจังหวัดแม่ฮ่องสอนเป็นประธานร่วม  และสวดมนต์ชัยมงคลคาถา โดยพระจีน เพื่อสรรเสริญพระแม่กวนอิมมหาโพสัตว์ และมวลเทพทุกพระองค์  มีหัวหน้าส่วนราช พุทธศาสนิกชน ตลอดจนคณะกรรมการมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอนร่วมพิธีกันจำนวนมาก

 ช่วงบ่ายเวลา  14.30 น. มีพิธีโยคะตัรตระเปรตพลีอุทิศ หรือทิ้งกระจาด (ซิโกว) อุทิศผลบุญแผ่กุศลให้บรรพบุรุษ บรรพชน และสัมภเวสี ดวงวิญญาณไร้ญาติ ด้วยอาหารคาวหวาน เครื่องอุปโภคบริโภค  7 รายการ โดยมีประชาชนชาวแม่ฮ่องสอนที่ขาดแคลนและยากไร้ เดินทางมารับมอบสิ่งของในพิธีทิ้งกระจาดในครั้งนี้จำนวน 100 ครอบครัว

 ช่วงเวลา 19.00  น. มีพิธีเดินธูปโดยนายสิธิชัย จินดาหลวง ผวจ.แม่ฮ่องสอน  นำพุทธศาสนานิกชนชาวไทยเชื้อสายจีและชาวแม่ฮ่องสอน นุ่งขาวห่มขาวทำพิธีเดินธูปภายในเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิม เพื่อเป็นการเสริมดวงชะตาราศี ดวงประจำปีเกิด  ให้ทุกคนที่ร่วมพิธีได้แคล้วคลาดปลอดภัย เจริญรุ่งเรือง ค้าขายร่ำรวย และมีอายุยั่งยืนนาน หลังเสร็จพิธีมีการรับน้ำพระพุทธมนต์ รับสายสินธ์มงคล ยันต์มงคล และผลไม้มงคลาจากพระจีน เพื่อนำไปเก็บไว้ที่บ้านและพกติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ทุกคนตลอดไป

 สำหรับเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแม่ฮ่องสอน เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2557 โดยมีวัตถุประสงค์นอกจากจะเป็นสถานที่ประดิษฐ์ฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิมและเทพเจ้าจีนสำคัญต่าง ๆ แล้ว ยังเป็นศูนย์รวมใจและส่งเสริมวัฒนธรรมจีนโบราณ พร้อมเป็นศูนย์กลางในการช่วยเหลือผู้ประสบอุบัติเหตุอุบัติภัยต่างๆ จากที่เป็นอาคารขนาดใหญ่มีรูปทรงแบบศิลปะจีนโบราณที่มีความสวยงามทางสถาปัตยกรรม ทางจังหวัดแม่ฮ่องสอนจึงได้ร่วมผลักดันให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โดยที่ผ่านมามีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ พากันเข้ามาชมความวิจิตรสวยงามและกราบไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ตลอดจนพากันมาทำพิธีแก้ชงที่ศาลเจ้าหรือเทวสถานวิหารเจ้าแม่กวนอิมแห่งนี้กันอยู่อย่างไม่ขาดสาย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน
ผู้เรียบเรียง : ประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน

ข่าวที่น่าสนใจ