เหตุตะลุมบอลซุ้มน้ำคลายร้อนแม่ฮ่องสอน ยังไม่มีสั่งปิดต้องเรียกทุกฝ่ายมาวางกฏกติกาหากฝ่าฝืนก็จะสั่งปิดทันที

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน
  • เมื่อวันที่ : 25 มี.ค. 2564
  • อ่าน : 116 ครั้ง

 

 

         จากกรณีกลุ่มวัยรุ่นยกพวกตะลุมบอลกันภายในซุ้มเล่นน้ำคลายร้อน บ้านห้วยขาน ต.หมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน และมีการนำภาพมาแชร์กันในในเฟสบุคเมื่อช่วงวันเสาร์ที่ผ่านมา ทำให้หลายฝ่ายและประชาชนในหมู่บ้านที่เกิดเหตุออกมาวิพากวิจารณ์ ไม่พอใจถึงการกระทำของกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มนี้บางคนบอกว่าควรจะปิดซุ้มเล่นน้ำเพราะเจ้าของซุ้มไม่วางกฏเกณฑ์หรือควบคุมดูแลให้ดีทำให้เสียชื่อเสียงของหมู่บ้าน

        ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่หมู่บ้านห้วยขานซึ้งเป็นสถานที่เกิดเหตุ พบว่ามีซุ้มเล่นน้ำตั้งเรียงรายอยู่สองข้างของแม่น้ำลำห้วยขานด้านหลังหมู่บ้าน จำนวนถึง 50 ซุ้ม หลังจากเกิดเหตุประชาชนหลายคนไม่กล้าลงมานั่งซุ้มเล่นน้ำคลายร้อนบริเวณดังกล่าว แต่บางคนโดยเฉพาะคนหนุ่มสาว กลุ่มวัยรุ่น ยังคงมาเล่นน้ำตามปกติ สอบถามกลุ่มวัยรุ่นที่มานั่งซุ้มเล่นน้ำก็บอกว่าวันธรรมดาจะไม่คอยมีประชาชนมาเล่นน้ำคลายร้อนมากหนัก จะมีมากเฉพาะวันเสาร์ อาทิตย์ จะมีประชาชนหลากหลาย ทั้งชาวบ้าน เจ้าหน้าที่ มานั่งพักผ่อนคลายร้อน โดยแต่ละซุ้มก็จะมีเสื่อปูและมีโต๊ะวางอาหารสำหรับผู้ที่มาเล่นน้ำ ค่าเช่าซุ้มประมาณ ซุ้มละ 60 บาท สามารถสั่งอาหารมานั่งรับประทาน เล่นน้ำได้ตั้งแต่เช้าจนถึง  6 โมงเย็น จากการสังเกตวัยรุ่นที่มานั่งทานอาหารเล่นน้ำคลายร้อน พบว่ามีการนั่งดื่มของมึนเมาภายในซุ้มกันอย่างสนุกสนาน

      นางมิน ( ไม่มีนามสกุล ) แม่ค้าขายอาหารบริเวณรอบ ๆ ซุ้ม บอกกับผู้สื่อข่าวว่า ต้นมาตั้งร้านขายอาหาร ส้มตำ ข้าวเหนียวไก่ย่าง ให้กับประชาชนที่มานั่งซุ้มเล่นน้ำคายร้อน จะมีรายได้ประมาณวันละ 700 บาท และมีซุ้มนั่งเล่นอยู่ 3 หลัง จะมีรายได้ประมาณวันละ  200 บาทซุ้มที่ตั้งเรียงรายอยู่สองฝั่งริมลำน้ำห้วยขาน มีเจ้าของทั้งหมด 5 ราย เป็นซุ้มส่วนตัวของชาวบ้านที่ทำกันเอง ไม่ใช่นของหมู่บ้าน แต่ก็ได้แจ้งกับประชาชนที่มาเล่นน้ำ โดยมีการติดป้ายไว้ ห้ามสูบบุหรี่ ห้ามทะเลาะวิวาท เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก็ไม่มีใครอยากให้เกิด การทะเลาะวิวาทเป็นกลุ่มวัยรุ่นจากต่างหมู่บ้านที่ลงมาเล่นน้ำดื่มเหล้าแล้วก็เกิดชกต่อยกันและก็แยกย้ายกันไป หลังจากเกิดเหตุได้เปิดให้บริการประชาชนตามปกติ ยังไม่มีการสั่งให้เลิกซุ้ม และมีตำรวจมาคอยดูแลความปลอดภัยทุกวัน

     พ.ต.ท.สมชาย  หมายมั่น สารวัตรหัวหน้าสถานีตำรวจหมอกจำแป่ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจตำรวจ ได้ดำเนินการประชุมผู้นำชุมชน และผู้ประกอบการร้านค้าให้ดำเนินการขอนุญาติให้ถูกต้องตามกฎหมายและจัดระเบียบการจอดรถไม่ให้กีดขวางการจราจร  และได้จัดเจ้าหน้าที่ออกตรวจซุ้มน้ำ และตรวจบุคคลที่มาใช้บริการ และประชาสัมพันธ์เจ้าของร้านในการปฏิบัติตามกฎหมาย ในการจำหน่ายสุรา ยาสูบ และได้ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจตั้งด่านกวดขันวินัยจราจร และการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ  หลังจากรับแจ้งมีเหตุวัยรุ่นยกพวกตะลุมบอลกันก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปยังที่เกิดเหตุแต่พบว่ากลุ่มผู้ที่ก่อเหตุได้สลายตัวไปหมดแล้ว  จึงได้ให้ตำรวจทำการสืบสวนสอบสวนหากพบก็จะเรียกตัวมาสอบปากคำหากเป็นเรื่องเล็กน้อยก็อาจจะว่ากล่าวตักเตือน แต่ถ้าเข้าข่ายกระทำผิดกฏหมายก็จะดำเนินคดี และส่งเจ้าหน้าที่ไปคอยดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่มาเล่นน้ำอยู่เป็นประจำ ส่วนการปิดซุ้มเล่นน้ำอยู่ในอำนาจของนายอำเภอจะเป็นผู้สั่งการ สำหรับกลุ่มที่ก่อนเหตุส่วนหนึ่งมาจากในหมู่บ้านอีกกลุ่มหนึ่งมาจากต่างตำบลต่างพื้นที่มาใช้บริการซุ้มน้ำคลายร้อน

      นายพงษ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ได้ให้ปลัดอำเภอ ,กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน , ตำรวจ สภ.หมอกจำแป่ , อบต.หมอกจำเป็น และเจ้าของซุ้มน้ำ มาประชุมที่บ้านผู้ใหญ่บ้าน โดยที่ประชุมได้ตั้งกฎกติกาในการเข้ามานั่งพักผ่อนเล่นน้ำคลายร้อนที่บ้านห้วยขาน สรุป ก่อนเข้าพื้นที่ซุ้มจะต้องมีการตรวจวัดไข้ป้องกันโควิด  ห้ามนำเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์เข้ามาในบริเวณซุ้มเล่นน้ำโดยเด็ดขาด ห้ามีการจำหน่ายเหล้า เบียร์ หรือห้ามนั่งดื่มเหล้าเบียร์ภายในพื้นที่ซุ้มเล่นน้ำ  ให้เจ้าหน้าที่ตำรวยมาคอยดูแลความปลอดภัยให้กับชาวบ้านที่มาพักผ่อน หากเจ้าของซุ้มไม่สามารถปฏิบัติตามกฎกติกาที่วางไว้ได้ หรือหากยังมีเรื่องยกพวกตะลุมบอล มีการมานั่งดื่มเหล้า เบียร์ ก็จะพิจารณาปิดซุ้มด้งกล่าวต่อไป  

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ชีวิน ศรัทธา
ผู้เรียบเรียง : ชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องสอน
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แม่ฮ่องสอน

ข่าวที่น่าสนใจ