น่านอากาศร้อนจัดเพลิงไหม้บ้านไม้ 2 ชั้นใจกลางหมู่  วอดหมดทั้งหลัง

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 19 พ.ค. 2564
  • อ่าน : 167 ครั้ง

น่านอากาศร้อนจัดเพลิงไหม้บ้านไม้ 2 ชั้นใจกลางหมู่  วอดหมดทั้งหลัง

                            เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลาประมาณ 20.30 น.ร.ต.อ.จิระ สัจจะ พงส.สภ.ภูเพียง จ.น่าน แจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ว่ามีเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนราษฎรบ้านห้วยไฮ หมู่ 14 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน จึงรายงานให้ พ.ต.ท.ดวงยุธ ศรีสองสม รอง ผกก.สส.ฯ , พ.ต.ท.ประสิทธิ์ กลาสี นายก อบต.ฝายแก้ว ,จนท.ฝ่ายปกครองทราบและประสานรถบรรทุกดับเพลิง อปท.ที่อยู่ใกล้ในพื้นที่ที่เกิดเหตุรุดไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ  พบน้ำดับเพลิงของ อบต.ฝายแก้ว , เทศบาลเมืองน่าน , อบจ.น่าน และจนท.ทีมมูลนิธิเพื่อผู้ยากไร้และศพไร้ญาติจังหวัดน่าน (องค์กรสาธารณะประโยชน์ ) กำลังพยายามเข้าควบคุมเพลิงที่กำลังลุกไหม้บ้านไม้สองชั้นหลังใหญ่ทั้งหลัง ซึ่งเป็นบ้านของนายผัด จวบมี อายุ 65 ปีทบ้านเลขที่ 18 หมู่ 14 ตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน เป็นไปด้วยความยากลำบาก   เนื่องจากกระแสลมแรงประกอบกับเป็นพื้นที่ทางขึ้นเขา ที่ทุรกันดาร หาแหล่งน้ำยาก    กว่ารถบรรทุกดับเพลิงจะไปถึงที่เกิดเหตุเพลิงใช้เวลากว่าชั่วโมง เพลิงโหมนานกว่า 2 ชั่วโมงวอดหมดทั้งหลังแล้ว

                               จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ทราบว่าบ้านหลังดังกล่าว อาศัยอยู่กับครอบครัวรวม 4 ชีวิต ไร้ที่อยู่อาศัยทันที ข้าวเปลือกที่เก็บไว้เป็นเมล็ดพันธุ์ปลูก และเก็บเอาไว้ทานระหว่างรอฤดูเพาะปลูกอุปกรณ์การเกษตรและทรัพย์สินอื่นๆ ถูกเพลิงเผาไหม้ได้รับความเสียหายทั้งหมดเหลือแต่เสื้อผ้าที่สวมใส่ในคืนเกิดเหตุเท่านั้น

                                ทางด้าน นายศรี อินภูธร ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านห้วยไฮ ซึ่งผู้เห็นเหตุการณ์และเป็นบ้านข้างเคียงติดกัน เล่าว่าเหตุเกิดเวลาประมาณ 20.00 น. ขณะดูทีวีและคุยกันอยู่ภายในบ้าน ได้ยินเสียงระเบิดด้านหลังบ้านตอนแรกนึกว่าเป็นเสียงปืนจึงออกมาดู จึงพบว่าเป็นเพลิงไหม้บ้านข้างๆ เพลิงเริ่มโหมกระหน่ำแล้วอีกอย่างจะหาน้ำในพื้นที่ก็มีปัญหาด้านภัยแล้งอยู่แล้ว จึงโทรศัพท์แจ้ง  191 /1669 พร้อมประสานขอความช่วยเหลือไปทางฝ่ายปกครองอำเภอภูเพียง องค์การบริหารส่วนตำบลฝายแก้ว อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน จึงระดมรถบรรทุกน้ำดับเพลิงจะมาถึงเข้าควบคุมเพลิงได้ใช้เวลานานกว่า 3 ชั่วโมงกว่าเพลิงจะสงบ โชคดีที่ไม่ลุกลามไปติดบ้านข้างเคียงและโรงเรียนประจำหมู่บ้านขณะเกิดเหตุไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

                                 โดยทางด้าน ร.ต.อ.จิระ สัจจะ พงส.สภ.ภูเพียง จ.น่าน กล่าวว่า สาเหตุยังไม่ทราบแน่ชัดซึ่งได้ประสาน จนท.หน่วยพิสูจน์หลักฐานจังหวัดน่าน เข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุ เบื้องต้นสันนิษฐานคาดว่า ไฟฟ้าลัดวงจร  ส่วนด้านความเสียหายทรัพย์สินและบ้านเรือนเสียหายทั้งหมด น่าจะมากกว่า 1 ล้านเนื่องจากเป็นบ้านไม้ทั้งหลัง พร้อมประสานแจ้งให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลือต่อไป

                                                               …………………………………

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สมาน สุทำแปง
ผู้เรียบเรียง : ธนวันต์ ชุมแสง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ