ท.ท.ท.น่าน ลงพื้นที่สำรวจเส้นทางการท่องเที่ยวเชิงเกษตร อำเภอทุ่งช้าง กระตุ้นการท่องเที่ยว เตรียมจัดแคมเปญ “พาทัวร์ พากินแบบบุฟเฟ่ต์” หลังสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 9 ก.ค. 2564
  • อ่าน : 180 ครั้ง

     ว่าที่ ร.ต. ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท.)สำนักงานน่าน พร้อมด้วยผู้แทนสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวน่าน ผู้เเทนบริษัทไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และผู้ประกอบการเที่ยวเที่ยวจังหวัดน่าน ลงพื้นที่สวนเงาะ บ้านวังผา หมู่ที่ 7 ตำบลและ อำเภอทุ่งช้าง จังหวัดน่าน เพื่อสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตร เตรียมพร้อม และทำความเข้าใจกับเกษตรชาวสวน ในการเป็นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยว พร้อมทั้งหาแนวทางส่งเสริมการตลาดให้แก่เกษตรกรชาวสวน สามารถสร้างรายได้สู่ชุมชน หากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา  2019 คลี่คลาย โดยมีนายวิโรจน์ ตันชูชีพ ประธานวิสาหกิจชุมชนเกษตรแปลงใหญ่เงาะ อำเภอทุ่งช้าง เป็นผู้ให้ข้อมูล
     พื้นที่อำเภอทุ่งช้าง ถือได้ว่าเป็นแหล่งผลิตผลไม้ที่ขึ้นชื่อของจังหวัดน่านอีกแห่งหนึ่ง ที่มีจุดแข็งทั้งด้านทรัพยากรธรรมชาติ มีภูมิอากาศที่เหมาะแก่การเพาะปลูกผลไม้ชนิดต่างๆ โดยเฉพาะส้มสีทอง และเงาะสีทอง ที่มีชื่อเสียงด้านรสชาติ ความอร่อย และเป็นที่ต้องการของผู้บริโภคทั้งภายในประเทศและตลาดต่างประเทศ ซึ่งกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรแปลงใหญ่เงาะ อำเภอทุ่งช้าง ได้ให้ความสำคัญต่อมาตรฐานความปลอดภัยด้านอาหาร เป็นการสร้างความมั่นใจแก่ผู้บริโภค เพื่อยกระดับแปลงใหญ่ด้วยสินค้าเกษตรอินทรีย์ ในปัจจุบันมีสมาชิก 186 ราย มีพื้นที่เพาะปลูกกว่า 3,200 ไร่ ผลผลิตเงาะสีทอง จะสามารถเก็บได้ระหว่างเดือนกรกฎาคม จนถึงเดือนกันยายน และส้มสีทองจะสามารถเก็บได้ระหว่างเดือนธันวาคม จนถึงเดือนกุมภาพันธ์ จังหวัดน่าน โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานน่าน จึงได้มีแนวคิดในการจัดแคมเปญท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวเปิดสวนผลไม้ให้นักท่องเที่ยวผู้ชื่นชอบในรสชาติของผลไม้สดๆ รสหวานอร่อย อย่างเงาะสีทอง และส้มสีทอง ได้มาชิมกันถึงในสวนผลไม้โดยจะจัดทำแคมเปญท่องเที่ยว พาทัวร์ พากินแบบบุฟเฟ่ต์ และสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนในท้องถิ่น
       ว่าที่ ร.ต. ภาณุวัฒน์ ขัดนาค ผู้อำนวยการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ท.ท.ท.)สำนักงานน่าน กล่าวว่า การลงพื้นที่ในวันนี้เป็นการสำรวจเส้นทางท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อเป็นการเตรียมการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงเกษตรเป็นการเที่ยว การเรียนรู้ การผลิตพืชผลทางการเกษตร เงาะสีทอง และส้มสีทอง ของจังหวัดน่าน ที่มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ที่กำลังจะถึงฤดูกาลเก็บเกี่ยวผลผลิต พร้อมกันนี้นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนในท้องถิ่น ซึ่งจะทำให้พี่น้องเกษตรกรมีรายได้จากการท่องเที่ยว หากสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา  2019 คลี่คลาย
 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อาชอำพล แก้ววิจิตร
ผู้เรียบเรียง : กัมปนาท พอจิต
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ