น่านเตรียมยกเลิกตั้งด่านคัดกรอง 7 จุด เน้นใช้น่านปลอดภัย ขณะที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ได้แล้ว 88.24 % และในกลุ่มเด็ก ฉีดแล้วกว่า 93 %

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 27 ม.ค. 2565
  • อ่าน : 329 ครั้ง

ที่ห้องประชุมพระเจ้าสุริยพงษ์ผริตเดช ศาลากลางจังหวัดน่าน นายชัยนรงค์ วงศ์ใหญ่ รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน เป็นประธานในการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดน่าน มีประเด็นที่น่าสนใจ ประกอบด้วย

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในกลุ่มเด็กนักเรียน อายุระหว่าง 12-17 ปี ดำเนินการเร่งฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนให้ครอบคลุมให้มากที่สุด ล่าสุดมีนักเรียนในจังหวัดน่าน ฉีดแล้วกว่า 93 % จากเป้าหมายประมาณ 3หมื่นคน

จังหวัดน่าน เตรียมยกเลิกการตั้งด่านคัดกรอง ผู้เดินทางเข้า-ออกจังหวัดน่าน ที่มีเขตติดต่อกับจังหวัดใกล้เคียง ทั้ง 7 ด่าน โดยจะยกเลิกการตั้งด่านในวันที่ 31 ม.ค.นี้ เนื่องจากผู้เดินทางได้ดำเนินการกรอกข้อมูลน่านปลอดภัยแล้ว ซึ่งข้อมูลจะส่งต่อไปยังเจ้าหน้าที่ปลายทาง เพื่อเป็นข้อมูลสืบสวนโรคต่อไปหากเกิดการระบาด จุดตั้งด่านตรวจบางจุดมีการก่อสร้างทาง และบางจุดมีจำนวนผู้ผ่านด่านน้อยลง เนื่องจากเป็นเส้นทางรอง ประกอบกับในห้วงนี้เจ้าหน้าที่แต่ละอำเภอมีภารกิจเพิ่มขึ้น เช่น การดำเนินการบริหารจัดการสถานที่กักกันตัวผู้ป่วยโควิดในชุมชน (CI) และการดำเนินการบริหารจัดการกักกันตัวผู้ป่วยโควิดในบ้าน (HI) การดำเนินการป้องกันไฟป่าในพื้นที่ เป็นต้น ทั้งนี้เน้นขอความร่วมมือผู้เดินทาง กรอกน่านปลอดภัยก่อนเข้าจังหวัด พร้อมจะพัฒนาระบบให้สามารถใช้งานได้ง่าย และสะดวกขึ้น

การอนุญาตให้สถานประกอบการ คล้ายสถานบริการ ผับ บาร์ คาราโอเกะ สามารถขายอาหารได้ (แต่ยังคงงดจำหน่ายและดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน) มีสถานประกอบการขออนุญาต จำนวน 21 แห่ง ทั้งนี้ให้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

สถานการณ์ โควิด 19 ในจังหวัดน่าน ล่าสุดวานนี้ (27 ม.ค. 65 ) พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 56 ราย กำลังรักษาตัว จำนวน 429 ราย ในโรงพยาบาลรัฐ 120 ราย แยกกักตัวที่บ้าน (HI) 175 ราย แยกกักตัวในชุมชน (CI) และโรงพยาบาลสนาม 134 ราย ทั้งนี้จากการสำรวจพบว่า จากการที่แยกกักตัวที่บ้าน และในชุมชน สามารถดำเนินการดี และถูกต้อง โดยไม่พบว่ามีการแพร่ระบาดในพื้นที่เพิ่มจากการแยกกักตัวดังกล่าว

การฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 ในจังหวัดน่าน ประชาชนเข้ารับการฉีดเข็มที่ 1 แล้ว 88.24 % เข็มที่ 2 จำนวน 88.05 % และเข็มที่ 3 จำนวน 20% เตรียมรณรงค์เชิงรุก สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิด 19 walk in ที่ รพ.สต. ใกล้บ้านได้เลย(AstraZeneca) สำหรับเด็กอายุ 5-11 ปี จะดำเนินการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ โดยเริ่ม 1 ก.พ. นี้ ซึ่งเด็กต้องได้รับความยินยอมจากผู้ปกครอง โดยทางโรงเรียนแต่ละโรงเรียนจะดำเนินการสำรวจความต้องการอีกครั้ง

ในห้วงเทศกาลตรุษจีนนี้ ขอความร่วมมือดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคโควิด 19 เลี่ยงการรวมตัวกันของญาติ พี่น้องจากหลายพื้นที่มารวมกันตัวเพื่อไหว้บรรพบุรุษ หรือพบปะสังสรรค์ เลี่ยงการเดินทางไปตลาด หรือซุปเปอร์มาร์เก็ต เพื่อซื้อชุดเซ่นไหว้ ซึ่งมีผู้คนค่อนข้างแออัด เลี่ยงการเดินทางไปร้านอาหาร เพื่อรับประทานอาหารหรือพบปะสังสรรค์ ซึ่งมีคนอยู่หนาแน่น เลี่ยงการเดินทางไปยังศาลเจ้า เพื่อไหว้พระขอพร หรือการไหว้เจ้า ซึ่งมีผู้คนค่อนข้างแออัด

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ส.ปชส.น่าน
ผู้เรียบเรียง : ธนวันต์ ชุมแสง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.น่าน

ข่าวที่น่าสนใจ