ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่จังหวัดพะเยา สรุปผลการปฏิบัติงาน 7 วันของการรณรงค์ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563

  • ข่าวจาก : สวท.พะเยา
  • เมื่อวันที่ : 3 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 512 ครั้ง

ศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่จังหวัดพะเยา สรุปผลการปฏิบัติงาน 7 วันของการรณรงค์ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 พบสาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุรา

 

            ที่ห้องประชุมศูนย์บัญชาการ ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดพะเยา นายชุติเดช มีจันทร์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา เป็นประธานประชุมเพื่อสรุปผลการดำเนินงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ในช่วง 7 วันของการรณรงค์ ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร ช่วงเทศกาลปีใหม่ 2563 ระหว่างวันที่ 27 ธ.ค.62 – 2 ม.ค.63 ซึ่งจากการร่วมกันปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงเทศกาลปีใหม่ พบว่า สาเหตุหลักของการเกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาสุรา ขับรถเร็วเกินกำหนด และทัศนวิสัยไม่ดี , อำเภอที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ อำเภอเมืองพะเยา , อำเภอที่ไม่มีการเกิดอุบัติเหตุ คือ อำเภอแม่ใจ , ประเภทรถที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ รถจักรยานยนต์ โดยเกิดบนถนนกรมทางหลวงมากสุดรองลงมาถนนใน อบต./หมู่บ้าน ซึ่งบริเวณจุดที่เกิดเหตุจะเป็นทางตรงมากกว่าทางโค้งทางแยก  ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ ตั้งแต่เวลา 16.01-20.00 น. , อายุของผู้ประสบอุบัติเหตุสูงสุดคือ อายุ 50 ปีขึ้นไป จำนวน 16 คน สำหรับการเปรียบเทียบผลการดำเนินการเทศกาลปีใหม่ 2562 กับปี 2563 จังหวัดพะเยา มีอุบัติเหตุลดลง 7 ครั้ง , ผู้บาดเจ็บเท่าเดิม 54 คน , และจำนวนผู้เสียชีวิตลดลง 5 คน คือปีนี้ (2563) จังหวัดพะเยาไม่มีผู้เสียชีวิต

            ทั้งนี้ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ได้กล่าวขอบคุณผู้ที่ร่วมปฏิบัติงานอย่างเต็มกำลังความสามารถ โดยศูนย์ปฏิบัติการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนจังหวัดพะเยา จะนำข้อมูลการเกิดอุบัติเหตุ ปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ไปดำเนินการแก้ไขและเตรียมความพร้อมไว้รองรับในช่วงของเทศกาลสงกรานต์ที่จะถึงนี้ อย่างไรก็ตาม ถึงแม้เทศกาลปีใหม่จะผ่านพ้นไปแล้วก็ตาม แต่การปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานภาคีเครือข่ายในการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุบัติทางถนนก็ยังดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ประชาชนได้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายประมวล อุปกิจ
บรรณาธิการ : นายอานนท์ ติ๊บย้อย
แหล่งที่มา : สวท.พะเยา

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ