สำนักงานตำรวจแห่งชาติบูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแถลงผลการปฏิบัติงานการจับกุมยาเสพติดรายสำคัญพร้อมของกลาง

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 18 ธ.ค. 2562
  • อ่าน : 529 ครั้ง

พล.ต.อ.สุชาติ ธีระสวัสดิ์ รอง ผบ.ตร. (ปป) เป็นประธานในการแถลงข่าวจับกุมยาไอซ์น้ำหนัก 250 กิโลกรัม ณ สถานีตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย  โดยมี พล.ต.ท.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ผู้ช่วย ผบ.ตร.(ปป3) พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต พล.ต.ต.บัณฑิต ตุงคะเศรณี พล.ต.ต.ยุทธชัย พัวประเสริฐ ผบก.ภ.จว.เชียงราย นายประเสริฐ จิตต์พลีชีพ ปลัดจังหวัดเชียงราย นายมานิต โกเมศ ผอ.ป.ป.ส.ภาค5 พ.อ.สันติ สุขป้อม รอง ผอ.พล.ร.7(1) พ.อ.กฤษฎา สืบสันติพงษ์ พ.อ.สมบัติ มาสา ร่วมแถลงข่าวในครั้งนี้ด้วย

โดยจับกุมผู้ต้องหา 1 คนพร้อมกับของกลางยาไอซ์ 250 กิโลกรัม เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2562 สถานที่ตรวจยึด ณ ป่าละเมาะ หมู่ที่ 13 ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย ผู้ต้องหาคือ นายสมภพ สมปานดี หรือแม็ค อายุ 36ปี บ้านเลขที่ 38 หมู่ 8 ต.โหล่งขอด อ.พร้าว จ.เชียงใหม่ เบื้องต้นตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 ไอซ์ ไว้ในความครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย

ทั้งนี้ ก่อนทำการตรวจยึดยาเสพติดของกลางในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดตรวจยึดได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดนำโดยนายแม็ค หรือนายสมภพ สมปานดี ติดต่อสายลับให้จัดหากลุ่มผู้ที่จะขนลำเลียงยาเสพติดจากพื้นที่แนวชายแดนภาคเหนือเข้าสู่พื้นที่ตอนในเพื่อส่งลงเรือเดินสมุทรไปยังปลายทางประเทศญี่ปุ่น หลังได้รับแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้ทำการสืบสวนติดตามพฤติการณ์ และรวบรวมข้อมูลของกลุ่มผู้ค้ายาเสพติดดังกล่าวเรื่อยมา จนกระทั่งวันที่ 10 ธันวาคม 2562 นายสมภพหรือแม็ค ได้ใช้โทรศัพท์ติดต่อสายลับแจ้งให้ทราบว่า ยาเสพติด (ไอซ์)  ที่ได้ตกลงให้สายลับติดต่อจัดหาทีมรับจ้างขนลำเลียง จะมีทีมขนเดินเท้าจากฝั่งประเทศเมียนมาร์ เข้ามาส่งมอบให้กับทีมรับขนของสายลับ เพื่อลำเลียงไปพื้นที่ตอนในในวันที่ 11 ธันวาคม 2562 ไม่ได้บอกให้สายลับแจ้งกับทีมขนลำเลียงมารับยาเสพติดตามวันเวลาที่กำหนด ในเบื้องต้นทราบว่าจะส่งมอบยาเสพติดในเขตพื้นที่อำเภอแม่ฟ้าหลวงจังหวัดเชียงราย เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดได้วางแผนให้สายลับทำการติดต่อประสานงานกับนายสมภพ อย่างต่อเนื่อง จนกระทั่งวันที่ 11 ธันวาคม 2562 เวลาประมาณ 20:30 น นายสมภพ ได้แจ้งจากสายลับว่า ยาเสพติด (ไอซ์) จำนวน 250 กิโลกรัม ได้ถูกนำมากองไว้ข้างทางเดินเท้าในป่าละเมาะ หมู่ 13 ตำบลแม่ฟ้าหลวง สายลับจึงได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึดทราบ เพื่อเข้าทำการตรวจสอบและจับกุมผู้กระทำผิด จากการตรวจสอบพบยาเสพติด ไอซ์ จำนวน 250 กิโลกรัม วางซุกซ่อนอยู่บริเวณดังกล่าวจริงแต่ไม่พบบุคคลใดอยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ชุดตรวจยึด จึงได้ร่วมกันทำการตรวจยึดยาเสพติดดังกล่าว นำมาส่งพนักงานสอบสวน รพ. แม่ฟ้าหลวง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป 

ต่อมาพนักงานสอบสวน ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ขอศาลจังหวัดเชียงรายออกหมายจับผู้ต้องหา ซึ่งศาลจังหวัดเชียงรายได้ออกหมายจับ นายสมภพ สมปานดี ตามหมายจับที่ จ.318/2562 ลงวันที่ 12 ธันวาคม 2562 และต่อมา วันที่ 13 ธันวาคม 2562 เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่ฟ้าหลวง พร้อมพวกได้ร่วมกันจับกุมตัว นายสมภพ สมปานดี ส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี ทั้งนี้ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา

โดยสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จึงขอความร่วมมือมายังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ได้ร่วมกันสอดส่องลดของขบวนการลำเลียงยาเสพติดที่วิ่งหลบเลี่ยงด่านตรวจฯ  เข้ามาในพื้นที่หมู่บ้าน ตำบล ขอให้พี่น้องประชาชน แจ้งข้อมูล ผ่านสายด่วนยาเสพติด 1599 สายด่วน 191 Line@inthanoon1(ผบช.ภ.5)และApplication Police l lert U ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดำเนินการปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับยาเสพติด และลดปัญหายาเสพติดในภาพรวม อย่างต่อเนื่องและเข้มข้น เพื่อให้สังคมต้องมีความปลอดภัยจากปัญหายาเสพติด  ปัญหาอาชญากรรมที่เกี่ยวเนื่องกับยาเสพติด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายรังสิมันตุ์ วงค์วรรณ์
บรรณาธิการ : ประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ