ท่าอากาศยานเชียงใหม่ คุมเข้ม ตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 7 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 990 ครั้ง

ท่าอากาศยานเชียงใหม่ คุมเข้ม ตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย พร้อมแจก Health beware card เฝ้าระวังโรคติดเชื้อทางเดินหายใจที่ยังไม่ทราบสาเหตุ (อู่ฮั่น)

            นายอมรรักษ์ ชุมสาย ณ อยุธยา ผู้อำนวยการท่าอากาศยานเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ท่าอากาศยานเชียงใหม่ ได้จัดเจ้าหน้าที่ ร่วมกับเจ้าหน้าที่จากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการ ตรวจคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ในเที่ยวบิน CA707 จำนวน 102 ราย พบมีการแจ้งเตือนจากเครื่องวัดอุณหภูมิร่างกายด้วยอินฟาเรด หรือ เทอร์โมสแกน จำนวน 6 ราย จึงได้ตรวจวัดไข้ซ้ำ ซึ่งผลการตรวจพบว่าอุณหภูมิร่างกายอยู่ในเกณฑ์ปกติ ซึ่งการตั้งค่าที่เครื่องเทอร์โมสแกน มีการตั้งค่าวัดอุณหภูมิประมาณ 36 องศา เนื่องจาก ผู้โดยสารที่ออกมาจากอากาศยานใหม่ ๆ อุณหภูมิในร่างกายอาจจะต่ำกว่าผู้ที่อยู่ด้านนอก เมื่ออุณหภูมิในร่างกายเกิน 36 องศา เครื่องจึงมีการแจ้งเตือน เจ้าหน้าที่จะดำเนินการตรวจซ้ำด้วยเครื่องวัดไข้ปกติ พร้อมกันนี้เจ้าหน้าที่ได้แจก Health beware card เพื่อแจ้งเตือนอาการที่อาจจะเกิดขึ้นให้แก่ผู้โดยสาร และเป็นการเฝ้าระวังอีกทางหนึ่งด้วย ซึ่งท่าอากาศยานเชียงใหม่ จะมีเที่ยวบินที่บินตรงมาจากเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน สัปดาห์ละ 3 เที่ยวบิน ในวันอังคาร, วันศุกร์ และวันอาทิตย์

            ทั้งนี้ จากการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นพบว่า ทางการจีนได้ดำเนินการสอบสวนโรคและอยู่ระหว่างการตรวจหาสาเหตุ ซึ่งขณะนี้ ยังไม่ทราบสาเหตุก่อโรค แต่จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ไม่ใช่เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ ไข้หวัดนก อะดิโนไวรัส หรือโรคทางเดินหายใจที่พบได้ทั่วไป โดยมีอาการที่สังเกตุได้ ดังนี้ มีอาการไข้ (อุณหภูมิกายมากกว่า 38 องศาเซลเซียสหรือให้ประวัติว่ามีไข้) ร่วมกับไอ มีน้ำมูก และหายใจหอบเหนื่อย หรือผู้เสียชีวิตด้วยอาการทางเดินหายใจเฉียบพลัน ร่วมกับมีประวัติเดินทางจากเมืองอู่ฮั่น (Wuhan) มลฑลหูเป่ย สาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใน 14 วันก่อนป่วย

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ