เกิดน้ำป่าไหลหลากท่วมบ้านเรือนราษฎรในเขตท้องที่ อ.วังเหนือ หลายหน่วยงานเร่งระดมกำลังให้การช่วยเหลือ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 4 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 382 ครั้ง

หลังจากที่ได้เกิดสถานการณ์ฝนตกหนักและต่อเนื่องในหลายๆ พื้นที่ของจังหวัดลำปาง เนื่องจากอิทธิพลของพายุซินลากู นับแต่ช่วงระหว่างวันที่ 01 สิงหาคม 2563 เป็นต้นมา โดยเฉพาะในเขตอำเภอวังเหนือซึ่งกำลังได้รับผลกระทบอย่างหนัก ในบริเวณเขตพื้นที่ได้เกิดฝนตกลงมาติดต่อกันต่อเนื่องจนทำให้น้ำบนบริเวณพื้นที่สูงจากยอดเขามีปริมาณเพิ่มมากขึ้นฉับพลัน และได้ไหลลงสู่พื้นที่ต่ำรวมสมทบเข้ากับมวลน้ำสาขาต่างๆ ในพื้นที่ลุ่มน้ำ ไหลมาตามลำน้ำแม่วังผ่านท้องที่หลายตำบลของอำเภอวังเหนือ ก่อนจะเอ่อล้นทะลักเป็นน้ำป่าไหลหลากเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในหลายชุมชนหลายหมู่บ้านในเขตท้องที่ ล่าสุดระดับน้ำในลำน้ำแม่วังบริเวณเขตท้องที่ตำบลวังเหนือ ได้เพิ่มสูงขึ้นและเอ่อล้นทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อาศัยอยู่ติดกับลำน้ำได้รับความเสียหายจำนวนมาก มีชาวบ้านในหลายชุมชนหลายหมู่บ้าน ทั้งชุมชนในเขตตำบลทุ่งฮั้ว ตำบลวังเหนือ ตำบลวังซ้าย ต่างได้รับผลกระทบ อาทิ บ้านขันหอม หมู่ที่ 9 บ้านแม่เฮียว หมู่ที่ 7 บ้านใหม่ หมู่ที่ 6  บ้านทุ่งเป้า หมู่ที่ 4 รวมทั้งชุมชนตรงจุดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำวัง เขตเชื่อมต่อระหว่างเทศบาลตำบลวังเหนือกับองค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้าย

โดยพบว่าชาวบ้านในชุมชนพื้นที่ที่กำลังถูกน้ำไหลเข้าท่วม ต่างได้เร่งขนย้ายข้าวของขึ้นไว้ในที่สูง และได้ช่วยกันขนกระสอบทรายมาวางกั้นเป็นแนวไว้ตามจุดต่างๆ ที่มีน้ำไหลหลาก เพื่อลดความแรงของกระแสน้ำที่ไหลเข้าสู่พื้นที่ชุมชนหมู่บ้านป้องกันการกัดเซาะของมวลน้ำที่อาจสร้างความเสียหายมากขึ้น ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงาน ทั้งในส่วนของจังหวัดลำปาง อำเภอวังเหนือ เทศบาลตำบลวังเหนือ องค์การบริหารส่วนตำบลวังซ้าย มณฑลทหารบกที่ 32 หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย รวมถึงเจ้าหน้าที่หน่วยกู้ภัยต่างๆ ได้สนธิกำลังร่วมกันเร่งเข้าพื้นที่เพื่อทำการช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัย ทั้งนี้จากการสอบถามชาวบ้านในพื้นที่ทราบว่า นับแต่วันที่ 01 สิงหาคม เป็นต้นมา ในเขตพื้นที่อำเภอวังเหนือได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่องและติดต่อกันตลอดทั้งวัน ก่อนที่ระดับน้ำจะเพิ่มสูงขึ้นและได้ไหลทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน โดยน้ำท่วมครั้งนี้ถือเป็นเหตุการณ์อุทกภัยครั้งใหญ่ในรอบ 10 ปี นับจากที่ได้เคยเกิดขึ้นครั้งหลังสุดเมื่อปี 2550

สำหรับในส่วนของการช่วยเหลือจากสถานการณ์น้ำท่วมที่เกิดขึ้น เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดลำปาง สาขาวังเหนือ ได้กล่าวให้ข้อมูลว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยได้เร่งทำการเข้าช่วยเหลือประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ชุมชนต่างๆ แล้ว โดยได้ทำการสำรวจบ้านเรือน ชุมชน เร่งขนย้ายผู้คนออกจากบริเวณจุดพื้นที่เสี่ยง เบื้องต้นได้เน้นในเรื่องของการเอาชีวิตรอดไว้ก่อนเนื่องจากตอนนี้สถานการณ์กำลังอยู่ในช่วงวิกฤตยังไม่สามารถคาดเดาเหตุการณ์ข้างหน้าได้

ด้านนายประภาส  อึ้งตระกูล นายอำเภอวังเหนือ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมได้กล่าวให้ข้อมูลว่า เหตุการณ์น้ำท่วมครั้งนี้เป็นผลมาจากปริมาณน้ำสะสมจำนวนมาก หลังจากที่ในพื้นที่ได้เกิดฝนตกลงมาอย่างต่อเนื่อง โดยมวลน้ำจำนวนมากจากอ่างเก็บน้ำแม่เฮียวได้ไหลล้นออกจากปริลเวย์ลงสู่แม่น้ำวัง ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็วจนล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในเขตท้องที่ทั้ง ตำบลทุ่งฮั้ว ตำบลวังเหนือ และตำบลวังซ้าย ซึ่งในส่วนของการช่วยเหลือชาวบ้าน เบื้องต้นได้มีการประสานให้หน่วยงานท้องถิ่นท้องที่เตรียมพร้อมรับสถานการณ์ไว้ตลอดเวลา พร้อมได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งมูลนิธิหน่วยกู้ชีพกู้ภัย หน่วยงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัด มณฑลทหารบกที่ 32 ฝ่ายปกครอง รวมถึงกำลังประชาชนชาวบ้านในพื้นที่ เร่งช่วยกันทำการขนย้ายทรัพย์สิน ทั้งเครื่องใช้ไฟฟ้า และสิ่งของเครื่องใช้ต่างๆ เก็บขึ้นไว้บนที่สูง พร้อมกับร่วมประสานกับกิ่งกาชาดอำเภอจัดตั้งโรงทานแจกจ่ายอาหารช่วยเหลือพี่น้องประชาชนผู้ประสบภัย ตลอดจนให้หน่วยงานท้องถิ่นท้องที่ได้ลงพื้นที่สำรวจพนังป้องกันตลิ่ง คูคลองส่งน้ำ ถนน พื้นที่ทำการเกษตรที่ได้รับความเสียหายในจุดบริเวณที่ระดับน้ำลดต่ำ จัดเตรียมข้อมูลไว้เพื่อประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ได้เข้าดำเนินการช่วยเหลือซ่อมแซมแก้ไขหลังระดับน้ำลดโดยเร่งด่วนต่อไป

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายชาญณรงค์ ปันเต
บรรณาธิการ : นางสาวจันทร์สวย บุญนำมา
แหล่งที่มา : ส.ปชส.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ