วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง จัดงานประเพณีตานสลากข้าวหม้อ เพื่ออนุรักษ์และสืบสานประเพณีอันดีงาม และอุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ล่วงลับ

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 18 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 455 ครั้ง

สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดแพร่รายงานว่า วันนี้(18ส.ค.63) ที่วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง  ตำบลช่อแฮ อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ พระโกศัยเจติยารักษ์ รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ เจ้าอาวาสวัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง ได้นำพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดแพร่จัดงานประเพณีตานสลากข้าวหม้อ ซึ่งเป็นประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่นเฉพาะตัว ที่เป็นแห่งแรกในประเทศไทย และแห่งแรกในโลก และเป็นประเพณีหนึ่งเดียวที่พระภิกษุสงฆ์มาร่วมงานมาด้วยความสมัครใจ(ไม่มีการนิมนต์) เป็นประเพณีที่จัดขึ้นในวันเดือนดับ คือวันแรม 14 ค่ำ เดือน 9 ใต้ เดือน 11 เหนือทุกปี 

การตานสลากข้าวหม้อ คือการใช้หม้อดิน (หม้อที่ปั้นด้วยดินและนำไปเผา) เป็นภาชนะบรรจุด้วยเครื่องไทยธรรม ประกอบด้วย พริก ข้าวสาร เกลือ หอม เมี่ยง หมาก ไม้ขีดไฟ อาหารคาว อาหารหวาน ผลไม้เป็นต้น ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้กับญาติที่ล่วงลับไป และเป็นการสะเคราะห์เคราะห์(นำสิ่งที่ไม่ดีออกไป) ซึ่งเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านในสมัยก่อน เมื่อเสร็จงานจะได้นำหม้อดินมาใส่น้ำอุปโภค-บริโภค และใส่สิ่งของอื่นๆ สิ่งสำคัญคือเพื่อสร้างความปรองดองในครอบครัวและสังคม และหม้อดินเป็นปริศนา ให้คนรู้จักการใช้ชีวิตอย่างไม่ประมาท ชีวิตก็เหมือนหม้อดิน ซึ่งแตกสลายง่าย ต้องประคับประคองชีวิตให้ดี 

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ