จังหวัดแพร่........เจ้าหน้าที่สนธิกำลังตรวจยึดไม้ที่ถูกลักลอบตัดมามาสร้างสิ่งปลูกสร้างใหม่

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.แพร่
  • เมื่อวันที่ : 19 ส.ค. 2563
  • อ่าน : 211 ครั้ง

ตามที่มีการร้องเรียนว่ามีการแอบลักลอบตัดไม้และชักลากไม้จากป่าสงวนแห่งชาติป่าแม่ลาน ป่าแม่กาง หมู่ 10 บ้านผาคัน ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่นั้น ทางเจ้าหน้าที่หลายฝ่ายได้สนธิกำลังกันเข้าตรวจสอบ โดยนายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ ร่วมกับ พ.ต.ท.จิตรภณ สมหมาย หัวหน้าชุดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันการทำลายทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ภาค 5 หรือ ศปทส. ภาค 5 , ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สำนักจัดการป่าไม้ที่ 3 สาขาแพร่ ชุดปฏิบัติการพยัคฆ์ไพรเคลื่อนที่เร็ว เจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 32 พะเยา ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้ลอง และฝ่ายปกครองจังหวัดแพร่ เข้าตรวจสอบพื้นที่ โดยได้ตามรอยชักลากไม้เข้าไป พบว่ามีที่ดิน สปก. และมีการเตรียมการปลูกสร้างใหม่ จึงได้เข้าไปตรวจสอบ ก็พบว่ามีไม้จำนวนหนึ่งถูกชักลากมากองไว้แล้ว และยังพบรถแบคโฮ 1 คัน และมีนายอิทธิพล กาวีจันทร์ อายุ 39 ปี บ้านเลขที่ 53/3 หมู่ 10 ตำบลบ้านปิน อำเภอลอง จังหวัดแพร่ มีรับว่าไม้ทั้งหมดเป็นของตนเองเพื่อมาเตรียมสร้างโรงเก็บรถแบคโฮ  และไม้ที่ตัดมา จะเอามาทำเสา

ทางด้านนายสักรินทร์ ปัญญาใจ ผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและปราบปรามที่ 3 ภาคเหนือ เผยว่า ไม้ทั้งหมดไม่มีหลักฐานการครอบครองหรือได้มา และเป็นไม้ในสภาพที่ถูกตัดใหม่ เบื้องต้นทางเจ้าหน้าที่ได้ทำการยึดรถแบคโฮ 1 คัน และไม้ประดู่ ไม้แดง ทั้งหมด 42 ท่อน โดยนำไม้ไปเก็บรักษาไว้ที่สวนป่าที่ พร 11 บ้านปิน เพื่อเก็บรักษา

หลังจากทำการตรวจยึดไว้แล้ว ได้ส่งมอบคดีและผู้ต้องหาส่งให้  ร.ต.อ. อดุลย์ กล้าจริง พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรลอง จังหวัดแพร่ ทำการสอบสวนดำเนินคดีต่อไป

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ฉัตรชัย พวงขจร
บรรณาธิการ : รติพร บุญคง
แหล่งที่มา : ส.ปชส.แพร่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ