คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ เลือกโรงพยาบาลสะเมิง เป็นสถานที่นำร่อง ใช้ปิ่นโตแทนถาดหลุมใส่อาหารให้ผู้ป่วย

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 16 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 1110 ครั้ง

คณะสงฆ์ ร่วมกับ ส่วนราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบปิ่นโตให้กับโรงพยาบาลสะเมิง นำร่องใช้เป็นภาชนะใส่อาหารให้ผู้ป่วย แทนการใช้ถาดหลุม เพื่อสุขอนามัยที่ดี

 

              นายธีรพงษ์ อินพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย พระครูสุวัฒน์วรธรรม เจ้าคณะอำเภอสะเมิง เจ้าอาวาสวัดงาแมง นำคณะสงฆ์ ส่วนราชการ และประชาชนผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกิจกรรมจิตอาสา พัฒนาสังคม ด้วยการทอดผ้าป่าปิ่นโตมอบให้แก่โรงพยาบาลสะเมิง พร้อมทั้งนำสิ่งของบริจาคไปมอบให้แก่ชาวบ้านบ้านแม่ลานคำ อำเภอสะเมิง

               ที่โรงพยาบาลสะเมิง  พระครูสุวัฒน์วรธรรม เจ้าคณะอำเภอสะเมิง พร้อมด้วย นายธีรพงษ์ อินพันธ์ ได้นำคณะร่วมกันนำปิ่นโต จำนวนกว่า 400 เถา ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากคณะสงฆ์ในจังหวัด ส่วนราชการ และผู้มีจิตศรัทธา นำมามอบให้แก่โรงพยาบาลสะเมิง เพื่อนำไปใช้เป็นภาชนะใส่อาหารให้กับผู้ป่วยของโรงพยาบาล โดยมี นายแพทย์สมมิตร สิงห์ใจ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสะเมิง เป็นผู้รับมอบ

               การมอบปิ่นโตเพื่อคนไข้ในโรงพยาบาลในครั้งนี้ สืบเนื่องมาจากการจัดอาหารให้กับผู้ป่วยในโรงพยาบาลแต่เดิมนั้น จะใช้ภาชนะที่เป็นถาดหลุม ซึ่งไม่มีฝาปิดมิดชิด จึงทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนจากฝุ่นละอองหรือแมลงวัน ซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้เกิดอาการท้องร่วงในผู้ป่วยได้ คณะสงฆ์อำเภอสะเมิง ได้เล็งเห็นความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงได้ร่วมกับคณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ สำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเชียงใหม่ ส่วนราชการ และผู้มีจิตศรัทธา เปิดรับบริจาคและรวบรวมปิ่นโตขนาดต่างๆ รวมทั้งสิ้นกว่า 400 เถา มาให้กับโรงพยาบาลสะเมิง เพื่อเป็นสถานที่นำร่องในการใช้ปิ่นโตสำหรับใส่อาหารให้กับผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาตัวในโรงพยาบาลสะเมิง และหลังจากนี้จะมีการขยายผลไปใช้ในโรงพยาบาลอื่นๆ ต่อไป

               คณะยังได้นำปิ่นโตไปมอบให้กับชาวบ้านในหมู่บ้านแม่ลานคำ ที่วัดแม่ลานคำ อำเภอสะเมิง เพื่อให้ชาวบ้านได้นำไปใช้เป็นภาชนะใส่อาหารในชีวิตประจำวัน แทนการใช้ถุงพลาสติกหรือกล่องโฟม  เป็นการร่วมกันลดโลกร้อนและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังได้นำสิ่งของอื่นๆ ไปมอบให้กับชาวบ้านอีกด้วย ทั้งผ้าห่ม เสื้อผ้า และตุ๊กตาสำหรับเด็ก ถือเป็นการร่วมกันทำความดีให้กับสังคมและสร้างความสุขให้กับเพื่อนมนุษย์

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : พยุงศักดิ์ เทพแก้ว
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงใหม่
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ