จังหวัดเชียงราย บูรณาการร่วมฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปล่อยแถวกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ก่อนเข้าสู่ช่วงเทศกาลลอยกระทง ประจำปี 2563

  • ข่าวจาก : ส.ปชส.เชียงราย
  • เมื่อวันที่ : 25 ต.ค. 2563
  • อ่าน : 179 ครั้ง

         เมื่อค่ำวันนี้ (25 ต.ค. 63) นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการ จ.เชียงราย เป็นประธานในพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้างอาชญากรรมทุกประเภท ก่อนเทศกาลวันลอยกระทงประจำปี 2563 พร้อมกันทั้ง 18 อำเภอในพื้นที่ จังหวัดเชียงราย โดยทาง พล.ต.ต.ชินวิช วิชัยธนพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดเชียงราย ได้ระดมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกสถานีตำรวจภูธรในจังหวัดเชียงราย โดยบูรณาการร่วมกับทหารจากมณฑลทหารบกที่ 37 หน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง กองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 327 ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงราย ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย ตำรวจท่องเที่ยว ฝ่ายปกครองจังหวัด ชุดนรสิงห์ ตำรวจทางหลวง และโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ รวมจำนวนทั้งสิ้น 300 คน ร่วมกันออกปฏิบัติการตามพื้นที่ต่างๆ ไปจนถึงเทศกาลลอยกระทงซึ่งจะมีขึ้นในคืนวันทที่ 31 ต.ค.นี้

         นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังวัดเชียงราย กว่าวว่า จังหวัดเชียงราย ได้มีมาตรการให้ทุกอำเภอ ทั้ง 18 อำเภอ ของจังหวัดเชียงราย ระดมเจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องปล่อยแถวกาดล้างอาชญากรรมทุกประเภทพร้อมกันทั้งจังหวัด เนื่องด้วยในช่วงเทศกาลลอยกระทงจะมีการก่ออาชญากรรมส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนโดยไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย ซึ่งมีผลกระทบต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และอันตรายที่เกิดจากการเล่นดอกไม้เพลิง พลุ และโคมลอย ซึ่งการระดมกวาดล้างอาชญากรรม เป็นวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาการเกิดอาชญากรรมในพื้นที่ อีกทั้งเป็นการระงับยับยั้งป้องกันเหตุอาชญากรรมที่จะเกิดขึ้นในพื้นที่ และได้เน้นย้ำให้ทุกหน่วยชุดปฏิบัติการ ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถในการป้องกันปราบปรามผู้กระทำผิด ผู้กระทำความผิดทางกฎหมายอาญา และยาเสพติดทุกประเภท โดยเน้นกลุ่มเป้าหมายสำคัญได้แก่ อาวุธปืน อาวุธสงคราม ยาเสพติด คดีประทุษร้ายต่อทรัพย์ เช่น ธนาคาร ร้านทอง ร้านสะดวกซื้อ คดีเกี่ยวกับชีวิตร่างกายและเพศ และหมายจับค้างเก่า ให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปประธรรมตลอดจนการกวดขันจับกุมผู้กระทำความผิดตามพระราชบัญญัติควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พระราชบัญญัติสุรา พระราชบัญญัติสถานบริการ ให้มีประสิทธิภาพและบรรลุเป้าหมายตามที่กำหนด เพื่อให้ประชาชนมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินตลอดจนก่อให้เกิดความเชื่อมั่นศรัทธาต่อหน่วยงานของรัฐ

          แม้ว่าในปัจจุบันหลายพื้นที่จะงดการจัดกิจกรรมเทศกาลลอยกระทง เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด - 19 เช่น ในเขตเทศบาลนครเชียงรายซึ่งตามปกติจะมีการจัดกิจกรรมริมฝั่งแม่น้ำกกด้วยงานประเพณีลอยกระทง แต่ปีนี้ได้งดจัดกิจกรรม รวมทั้งการลอยกระทงตามชายแดนไทย-เมียนมา และ สปป.ลาว ที่มีร่วมกันเป็นประจำทุกปีก็ต้องงดไปโดยปริยายเพราะมีการปิดพรมแดนอย่างเข้มงวด แต่ก็คาดว่าจะมีประชาชนจำนวนมากพากันไปลอยกระทงตามริมฝั่งตามจุดต่างๆ เช่น สะพานแม่ฟ้าหลวง สวนสาธารณะชุมชนเกาะลอย ฯลฯ ทำให้เจ้าหน้าที่ยังคงต้องดูแลความเรียบร้อยเช่นเดิม

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นายกังวาล ปริมา
บรรณาธิการ : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดเชียงราย
แหล่งที่มา : ส.ปชส.เชียงราย

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ