กองทัพภาคที่ 3 เดินหน้าแก้ปัญหาฝุ่นควันเข้มข้น

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 21 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 303 ครั้ง

กองบัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า เดินหน้าแก้ปัญหาไฟป่าและฝุ่นควันอย่างเข้มข้น  พร้อมสนับสนุนชุดดับไฟป่า  ในพื้นที่ที่ร้องขอ

พลตรี จิรเดช  กมลเพ็ชร รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะรองผู้บัญชาการควบคุมสถานการณ์ไฟป่าและหมอกควันภาคเหนือ กองทัพภาคที่ 3 ส่วนหน้า พร้อมด้วย นายคมสัน สุวรรณอัมพา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงผลการปฏิบัติงานการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นควันในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ ณ ศูนย์อำนวยการสั่งการแก้ไขปัญหาฝุ่นควันจังหวัดเชียงใหม่

ซึ่งตั้งแต่วันที่ 12 ธันวาคม ผ่านมา พบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพประชาชน  โดยจังหวัดที่มีผลกระทบมากที่สุด ได้แก่ จังหวัดลำพูน จังหวัดแพร่ และจังหวัดตาก โดยจุดความร้อนสะสมในพื้นที่ 9 จังหวัด ตั้งแต่ 1 – 20 มกราคม 2563 พบว่ามีจำนวน 3,506 จุด ซึ่งจุดความร้อนส่วนใหญ่เกิดขึ้นในเขตป่าอนุรักษ์และเขตป่าสงวน

สำหรับผลการปฏิบัติงานในห้วงที่ผ่านมาได้ประชาสัมพันธ์ร่วมกับเครือข่ายทุกช่องทาง  ในการสร้างการรับรู้ให้กับประชาชนในพื้นที่ห่างไกลและชุมชนเสี่ยง  นอกจากนี้ ยังได้จัดชุดดับไฟป่าในพื้นที่ 9 จังหวัดภาคเหนือ 591 ชุด และทางกองทัพภาคที่ 3 ได้จัดเตรียมชุดดับไฟป่าเพื่อสนับสนุนทุกจังหวัดอีก 194 ชุด  ทั้งยังมีการสร้างความชุ่มชื้นในอากาศโดยใช้รถฉีดพ่นละอองน้ำ  และจัดพื้นที่เซฟตี้โซน และล่าสุดได้มีการจัดทำแอปพลิเคชัน AirCMI เพื่อแสดงปริมาณฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 แบบเรียลไทม์จากเครื่องตรวจวัดคุณภาพอากาศที่ติดตั้งในจังหวัดเชียงใหม่มากกว่า 200 จุด เพื่อให้ประชาชนได้รับรู้ค่าของฝุ่นและหาทางป้องกันตนเอง

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุพัฒน์ เลาห์กมล
บรรณาธิการ : สทท.เชียงใหม่
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ