จังหวัดเชียงใหม่ แจงไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ COVID – 19 รายที่ 43 และ 44 ของจังหวัดเชียงใหม่

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 2 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 328 ครั้ง

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ แจงไทม์ไลน์ผู้ติดเชื้อ COVID – 19 รายที่ 43 และ 44 ของจังหวัดเชียงใหม่ ยืนยัน สามารถควบคุมสถานการณ์ได้ในวงจำกัด

            นายแพทย์ จตุชัย มณีรัตน์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ชี้แจงกรณีพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่ม 2 ราย ซึ่งถือเป็นผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 รายที่ 43 และ 44 ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นหญิงไทยอายุ 23 ปี และ 25 ปี มีประวัติลักลอบข้ามแดนกลับเข้ามาในประเทศไทย และเป็นผู้สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19 รายล่าสุดของจังหวัดพะเยา

            จากการลงพื้นที่ของทีมสอบสวนโรค ผู้ป่วยทั้งสองรายนี้ได้เดินทางไปทำงานที่ประเทศเมียนมา และเดินทางกลับจากประเทศเมียนมา ในวันที่ 30 พ.ย. 63 ได้เดินทางเข้ามาในจังหวัดเชียงใหม่ โดยได้พักอาศัยอยู่ในที่พักส่วนตัว กับญาติ และผู้ป่วยโควิด – 19 ของจังหวัดพะเยา ได้เดินทางมาหาที่บ้านพัก ก่อนจะเดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ที่โรงพยาบาลเอกชน และเดินทางกลับจังหวัดพะเยา โดยให้ผู้ป่วยรายที่ 43 และ 44 ไปรับผลการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ที่โรงพยาบาลแทนผู้ป่วยโควิด – 19 ของจังหวัดพะเยา เนื่องจากผู้ป่วยทั้งสองราย ถือเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของผู้ป่วยโควิด – 19 ของจังหวัดพะเยา ทางทีมสอบสวนโรคจึงดำเนินการตรวจหาเชื้อโควิด – 19 ผลตรวจยืนยันพบเชื้อโควิด - 19 สำหรับไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายที่ 43,44 วันที่ 27 พ.ย. 63  เวลา 15.00 – 17.00 น. เดินทางเข้าประเทศโดยเส้นทางธรรมชาติที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย พร้อมเพื่อนอีก 1 ราย โดยการเดินเท้า แล้วต่อรถจักรยานยนต์ เข้ามาในตัวอำเภอแม่สาย และนอนค้างบ้านเพื่อนที่อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย วันที่ 28 พ.ย. 63 อยู่บ้านเพื่อนที่ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย, ในวันที่ 29 พ.ย. 63 นั่งรถเก๋งรับจ้างไปในตัวเมืองเชียงราย นอนบ้านเพื่อนที่อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย (ใกล้ๆ Big C) วันที่ 30 พ.ย. 63 เวลา 11.00 - 16.30 น.เหมารถจาก อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย เดินทางมาพร้อมกันทั้ง 3 คน โดยรถมาส่งที่บ้านพัก ซึ่งผู้ป่วยรายที่ 43 พักอยู่กับเพื่อนอีกคนที่เดินทางมาพร้อมกัน ส่วนผู้ป่วยรายที่ 44 ไปพักที่หอพักย่านสันติธรรม ระหว่างเดินทางไม่ได้แวะที่ไหน และในวันเดียวกันนี้ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จาก จังหวัดพะเยา มาหาที่บ้านพักและหอพักย่านสันติธรรม ในช่วงค่ำหลังจากไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดเชียงใหม่, วันที่ 1 ธ.ค. 63 เวลา 12.00 น. ไปฟังผลให้เพื่อนที่ รพ.เอกชนในจังหวัดเชียงใหม่ จากกการสัมภาษณ์ประวัติเพิ่มเติม พบว่า มีประวัติเสี่ยงเดินทางมาจากพื้นที่ระบาดเช่นกัน จึงได้ติดตามเพื่อนอีก 2 คนมาตรวจด้วยกันทั้งหมด และได้รับรักษาที่ โรงพยาบาลนครพิงค์ ส่วนเพื่อนที่เดินทางมาด้วยกันอีก 1 คน ผลเป็นลบ ขณะนี้กักตัวอยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐกำหนด

ด้านการติดตามผู้สัมผัสกับผู้ป่วยทั้งสองรายนี้ พบผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง จำนวน 3 ราย และผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ จำนวน 2 ราย ซึ่งขณะนี้ได้เก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19 แล้วรอผล จำนวน 4 ราย ส่วนอีก 1 ราย รอเก็บสิ่งส่งตรวจหาเชื้อโควิด-19  และทางทีมสอบสวนโรคยังคงดำเนินการติดตามค้นหากลุ่มผู้สัมผัสกับผู้ป่วยทั้งสองรายนี้ ต่อไป

ทั้งนี้ ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดเชียงใหม่ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนที่เดินทางไปร่วมกิจกรรมดนตรีที่สิงห์ปาร์ค จังหวัดเชียงราย ในวันที่ 29 พ.ย. 2563 ให้กักสังเกตอาการตัวเอง จนครบ 14 วันหลังสัมผัส(พ้นระยะกักตัว 14 ธ.ค.2563) หากมีอาการไข้ ไอ มีน้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบไปรับการตรวจที่โรงพยาบาลได้ทุกแห่ง พร้อมบอกอาการเสี่ยงสัมผัส รวมถึงสามารถประเมินตนเองได้จากแอพพลิเคชั่น แบบคัดกรองตนเองสำหรับผู้สงสัยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (https://cmsdm.net/Self-ScreeningV2/index.php)

 

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ