เชียงใหม่ หันมาขายข้าวหลามขายดีวันละ 200 กระบอก

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 13 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 202 ครั้ง

พ่อค้าผลไม้เชียงใหม่   หันมาขายข้าวหลามเผา ช่วงอากาศหนาว ขายดีวันละกว่า 200 กระบอก นักท่องเที่ยวซื้อ  ไปรับประทานตามบนดอยสูง ขายกระบอกละ 25 – 30 บาท

บังลี โสภา อายุ 57 ปี พ่อค้าขายผลไม้  ช่วงหน้าหนาวหันมาขายข้าวหลามเผา ริมถนนระแกง ในตัวเมืองเชียงใหม่ ตื่นแต่เช้ามืด มาก่อไฟเผาข้าวหลาม แต่ละวันมีลูกค้าและนักท่องเที่ยวมาสั่งจอง  นำไปรับประทานบนแหล่งท่องเที่ยวบนดอยสูง ขายราคากระบอกละ 25 – 30 บาท   มีทั้งไส้งาและไส้ถั่วดำ ขายถึงช่วงบ่ายหมดทุกวัน วันละ 200 กระบอก แต่ขายถึงประมาณช่วงเดือนมกราคม ก็จะเปลี่ยนไปขายผลไม่เหมือนเดิม  เนื่องจากไม้ข้าวหลามจะแก่ไม่สามารถนำมาเผาได้ ซึ่งตนเองขายข้าวหลามเผาจริงๆ ไม่ใช่ข้าวหลามต้ม หากเป็นข้าวหลามต้ม เปลือกจะสีขาวด้านเดียว   และกลิ่นจะไม่หอมเหมือนเผาไฟ ซึ่งข้าวหลามจะขายดี เริ่มเข้าสู่ฤดูหนาว ไปจนถึงปลายเดือนมกราคมเท่านั้นสร้างรายได้แต่ละวัน 5 – 6 พันบาท  ส่วนไม้ข้าวหลาม จะมีชาวบ้านในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ นำมาส่งขายให้กระบอกละ 3 บาท

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
บรรณาธิการ : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ