ประชาชนและนักท่องเที่ยว จำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรม โต้ลม ห่มหนาว นอนนับดาว ฝนดาวตกเจมินิดส์ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลาน จังหวัดเชียงใหม่

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 14 ธ.ค. 2563
  • อ่าน : 143 ครั้ง

ประชาชน และนักท่องเที่ยว จำนวนมาก เข้าร่วมกิจกรรม โต้ลม ห่มหนาว นอนนับดาว ฝนดาวตกเจมินิดส์ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลาน จังหวัดเชียงใหม่ ด้าน สดร. เผยภาพความสวยงามฝนดาวตกส่งท้ายปี           

            ประชาชน และนักท่องเที่ยว จำนวนมาก พาครอบครัว เข้าร่วมกิจกรรม โต้ลม ห่มหนาว นอนนับดาว ฝนดาวตกเจมินิดส์ ที่อ่างเก็บน้ำห้วยลาน อำเภอแม่สันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ ท่ามกลางบรรยากาศที่ไร้แสงจันทร์รบกวน และอากาศที่หนาวเย็น  

            ด้านสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ หรือ สดร. เผยภาพ ความสวยงามของ “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เหนืออ่างเก็บน้ำห้วยลาน ตำบลออนใต้ อำเภอสันกำแพง จังหวัดเชียงใหม่ คืนวันที่ 13 ถึง รุ่งเช้าวันที่ 14 ธันวาคม 2563 ซึ่งเป็นภาพที่บันทึกในช่วงเวลาประมาณ 21:00 - 02:30 น. “ฝนดาวตกเจมินิดส์” ถือเป็นฝนดาวตกส่งท้ายปีนี้ ซึ่งอัตราการตกเฉลี่ยสูงสุดเป็นไปตามคาดหมาย มากถึงประมาณ 150 ดวงต่อชั่วโมง สามารถสังเกตเห็นดาวตกที่เป็นลูกไฟ (Fireball) และดาวตกชนิดระเบิด (Bolide) เป็นแนวยาวพาดผ่านท้องฟ้า

            “ฝนดาวตกเจมินิดส์” เกิดจากการที่โลกโคจรเข้าตัดกับสายธารเศษหินและฝุ่นของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) ที่ทิ้งไว้ขณะเคลื่อนผ่านเข้ามาในระบบสุริยะชั้นใน เมื่อโลกโคจรผ่านเส้นทางดังกล่าว แรงดึงดูดของโลกจะดึงฝุ่นและหินเข้ามาเผาไหม้ในชั้นบรรยากาศโลกเกิดเป็นลำแสงวาบ หรือบางครั้งเกิดเป็นลูกไฟขนาดใหญ่ (Fireball) มีศูนย์กลางการกระจายบริเวณกลุ่มดาวคนคู่ เกิดขึ้นในช่วงวันที่ 4 - 17 ธันวาคมของทุกปี

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย ทีมข่าว สวท.เชียงใหม่
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ