จังหวัดเชียงใหม่ เปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 18

  • ข่าวจาก : สวท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 25 ม.ค. 2563
  • อ่าน : 433 ครั้ง

เทศบาลนครเชียงใหม่ ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ ครั้งที่ 18 ส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในจังหวัดเชียงใหม่

            ที่บริเวณตลาดวโรรส จังหวัดเชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ นายวิรุฬ พรรณเทวี รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานเปิดงานเทศกาลไชน่าทาวน์เมืองเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายเหริน ยี่เซิง กงสุลใหญ่แห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 24 – 26 มกราคม 2563  โดยมีประชาชน และนักท่องเที่ยว เข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมาก

            การจัดงานในครั้งนี้ เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในจังหวัดเชียงใหม่ เฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและเป็นการแลกเปลี่ยนและอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรมจีนและเป็นการแสดงออกถึงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนที่อาศัยอยู่ในจังหวัดเชียงใหม่ ภายในงาน มีการจัดแสดงนิทรรศการศิลปวัฒนธรรมจีน  การเขียนพู่กันจีน การแสดงศิลปวัฒนธรรมจีน การจัดมหกรรมอาหาร การประกวดหนูน้อย ตี๋ หมวย สวย เก่ง การประกวดมิสเชียงใหม่ไชน่าทาวน์ และการแสดงบนเวทีอีกมากมาย

            ทั้งนี้ เทศกาลตรุษจีนเป็นเทศกาลที่สำคัญที่สุดของจีน เทศกาลนี้เริ่มต้นจากวันสิ้นปีถึงเทศกาลโคมไฟ ผู้คนมักจะติดกลอนคู่ที่หน้าประตู จุดประทัด ไหว้ฉลองปีใหม่ เที่ยวชมงานวัด     ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้ล้วนมีความหมายอย่างลึกซึ้งในด้านวัฒนธรรมที่ยาวนานของชนชาติจีน ซึ่งในปี 2020 เป็นปีแห่งการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต ระหว่างประเทศไทย และสาธารณรัฐประชาชนจีนครบรอบ 45 ปี ความร่วมมือเชิงยุทธศาสตร์ที่ครอบคลุมในทุกด้านของจีน และไทย จะสามารถสร้างความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศในอนาคตให้ดียิ่งขึ้น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : นางสาวพิมลกัลย์ เดชะชัย
บรรณาธิการ : นางสาวธิติมา พันรอด
แหล่งที่มา : สวท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ