จ.ลำพูน แถลงรายละเอียดพบผู้ป่วย COVID-19 รายใหม่ 1 ราย

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 1 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 297 ครั้ง

ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เผยพบผู้ป่วยโควิด19 รายใหม่ 1 ราย มีประวัติเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ขอความร่วมมือประชาชนดำเนินมาตรการป้องกันโรคที่กำหนด ช่วยกันสร้างความเข้าใจในสังคม ลดความตระหนก และสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีสติและปลอดภัย

     นายวรยุทธ์ เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยว่า จังหวัดลำพูนตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิค 19 รายใหม่ 1 ราย เป็นเพศหญิง อายุ 29 ปี มีประวัติเดินทางมาจากจังหวัดระยอง และมีภูมิลำเนาอยู่ที่ร้านสมชายแฟร์ ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน โดยผู้ป่วยไม่มีอาการ หรือแสดงอาการใดๆ เมื่อทราบข่าวว่าจังหวัดระยองมีผู้ติดเชื้อโควิค 19 เพิ่มขึ้นจำนวนมาก จึงได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด 19 และตรวจพบว่าติดเชื้อ เมื่อวันที่ 31 ธันวาคมที่ผ่านมา     
     คณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดลำพูน ได้ทำการสอบสวนโรค พบว่าไทม์ไลน์ของผู้ป่วย ได้เดินทางมาจากจังหวัดระยอง ด้วยสายการบิน Thai Lion Air เที่ยวบิน SL 510 ดอนเมือง- เชียงใหม่ วันที่ 20 ธันวาคม 2563 หลังจากนั้นเดินทางไปพักที่อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ และได้เดินทางกลับมายังบ้านพัก ในตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ ด้วยรถ ส่วนตัวในวันที่ 23 ธันวาคม 2563 จากนั้นวันที่ 24 ธันวาคม 2563 ผู้ป่วยได้เดินทางไปใช้บริการที่ร้านร้ายกาธ ตำบลบ้านกลาง ย่านนิคมอุตสาหกรรม จังหวัดลำพูน ในช่วงเวลา 20.45 - 23.30 น. และเดินทางกลับบ้าน ซึ่งผู้ป่วยเป็นเจ้าของกิจการ และมีพนักงานให้บริการภายในร้าน

     ซึ่งขณะนี้ผู้ป่วยได้รับรักษาตัวที่ห้องแยกความดันลบ ที่โรงพยาบาลลำพูนเรียบร้อยร้อย  จากการตรวจหาเชื้อผู้เสี่ยงสูงจำนวน 5 ราย ซึ่งเป็นผู้อยู่ร่วมบ้านและใกล้กับผู้ป่วย พบว่าทั้ง 5 ราย ผลเป็นลบทั้งหมด และได้นำเข้ารับการกักกันตัวเพื่อสังเกตอาการที่สถานพยาบาลเรียบร้อยแล้ว นอกจากนี้ยังมีการตรวจในผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ อีกจำนวน 39 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพนักงานผู้ให้บริการในร้านค้าและสถานบริการที่ผู้ป่วยมีประวัติเข้าไปใช้บริการดังกล่าว ซึ่งจังหวัดลำพูนจะได้มีการตรวจติดตามหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกเพิ่มเติม โดยมีการนำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานมาให้บริการตามสถานที่ต่างๆ ที่คาดว่าจะมีผู้สัมผัสเสี่ยงอาศัยอยู่ ซึ่งถือว่าผู้ป่วยรายนี้ เป็นผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 5 ของจังหวัดลำพูน แต่เป็นเพียงการนำเชื้อเข้ามาจากภายนอกจังหวัด และยังไม่พบการระบาดในจังหวัดลำพูนแต่อย่างใด

     ด้านโรงพยาบาลลำพูนได้มีการเตรียมความพร้อมในการรักษาพยาบาล เพื่อรองรับผู้ป่วยหากมีการแพร่ระบาดในพื้นที่ ทั้งโรงพยาบาลลำพูนและโรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง รวมทั้งเน้นย้ำให้พี่น้องประชาชนปฏิบัติตามมาตรการที่ ศบค.กำหนด คือการสวมใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล และการล้างมือบ่อยๆ และที่สำคัญที่สุดคือการสแกนแอปพลิเคชั่นไทยชนะทุกครั้งที่ใช้บริการในสถานที่ประกอบการต่างๆ

     สำหรับผู้ที่เดินทางเข้ามายังพื้นที่จังหวัดลำพูนทุกคนจะต้องมีการปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยขอให้ประชาชนอย่าวิตกกังวลกับการแพร่ระบาด โดยผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจะเป็นจะต้องเป็นผู้ที่อาศัยร่วมบ้านผู้ป่วย หรือผู้ที่ถูกผู้ป่วยไอจามรด มีการพูดคุยกันในระยะ 1 เมตรนานกว่า 5 นาที หรือร่วมอยู่กับผู้ป่วยในสถานที่แออัดยัดเยียดเกินกว่า 15 นาที โดยไม่มีการป้องกันตัว หากว่าประชาชนท่านใดยังไม่ไม่เข้าเกณฑ์เหล่านี้ ยังถือว่ายังไม่เป็นผู้ที่มีความเสี่ยง

     ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนชาวลำพูนทุกคน ช่วยกันดำเนินมาตรการป้องกันโรคตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดได้มีการประกาศ และติดตามข่าวสารจากจากทางราชการอย่างใกล้ชิด และช่วยกันสร้างความเข้าใจในสังคม ลดความตระหนก และสามารถดำเนินชีวิตอย่างมีสติและปลอดภัย

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ