ผู้ว่าฯ ลงพื้นที่ แม่ตืน อ.ลี้ สร้างความมั่นใจแก่ประชาชน หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อที่อาศัยในพื้นที่ พร้อมระบุ 2 มกรา 64 จะมีการนำรถชีวนิรภัยพระราชทาน ลงตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 1 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 270 ครั้ง

          (1 มกราคม 2564) นายวรยุทธ  เนาวรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน พร้อมด้วยนายชาตรี  กิตติธนดิตถ์ ปลัดจังหวัดลำพูน นายแพทย์วิทยา พลสีลา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนราธิวาส รักษาราชการแทนนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดลำพูน และนางปนัดดา เนาวรัตน์ นายกเหล่ากาชาดจังหวัดลำพูน ร่วมลงพื้นที่ตลาดล้านนา(กาดแม่ตืน) ตำบลแม่ตืน อำเภอลี้ จังหวัดลำพูน เพื่อตรวจสอบพื้นที่ และทำความสะอาดตลาด สร้างความมั่นใจแก่ประชาชน หลังจากจังหวัดลำพูนพบผู้ป่วยติดเชื้อ COVID-19 เพิ่ม 1 ราย ซึ่งพักอาศัยอยู่ใกล้กับบริเวณตลาดดังกล่าวหลังจากกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง

          พร้อมกันนี้นายวิวัฒน์  จันทร์โอภาส นายอำเภอลี้ ได้นำผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนพร้อมคณะ เยี่ยมให้กำลังใจพ่อค้า แม่ค้า ภายในตลาด โดยผู้ว่าฯ ระบุ หลังจากทำการฉีดพ่นฆ่าเชื้อบริเวณตลาดแล้ว อีกไม่นานผู้คนจะกลับมาจับจ่ายคึกคักตามปกติ ซึ่งในช่วงบ่ายวันพรุ่งนี้ (2 มกราคม 2564) จะได้นำรถตรวจชีวนิรภัยพระราชทานลงมายังพื้นที่ดังกล่าว เพื่อทำการตรวจคัดกรองกลุ่มเสี่ยง สร้างความเชื่อมั่นอีกช่องทางหนึ่งด้วย

          ซี่งวันนี้ช่วงบ่ายที่ผ่านมา (1 มกราคม 2564) ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน ได้มีคำสั่งปิดสถานที่ซึ่งมีโอกาสเสี่ยงต่อการแพร่ระบาด COVID-19 ในจังหวัดลำพูน เขตพื้นที่อำเภอเมืองลำพูน และอำเภอลี้ จ.ลำพูน เป็นการชั่วคราว อาทิ สถานบริการ ผับ บาร์ สถานบันเทิง ร้านคาราโอเกะ สถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ ร้านอาหารที่มีลักษณะเพื่อสังสรรค์ ดื่มกิน สถานที่มุ่งเน้นขาย จ่าย แจก แลกเปลี่ยน ให้สุรา และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ นอกจากนี้ยังรวมถึงร้านเกมส์ ร้านอินเตอร์เน็ต สถานที่ออกกำลังกาย ฟิตเนส ร้านหมูกระทะ ชาบู และร้านบุฟเฟ่ต่าง เนื่องจากมีการหยิบจับภาชนะ หรือจุดสัมผัสร่วมกันบ่อยครั้ง อันจะเป็นความเสี่ยงความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค COVID-19 ได้

          ทั้งนี้หากผู้ใดฝ่าฝืน หรือไม่ปฏิบัติตาม ต้องระวางโทษไม่เกินหนึ่งปี หรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตามมาตรา 52 แห่งพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 และความผิดตามมาตรา 18 แห่งพระราชกำหนดการบริการราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสองปี หรือปรับไม่เกินสี่หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

          อย่างไรก็ตามผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนยังได้ระบุเพิ่มเติมว่า ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดลำพูน จะมีการพิจารณา เปิด-ปิด สถานบริการเหล่านี้อย่างต่อเนื่องตามสถานการณ์ หากละเลยหรือไม่เข้มงวดอาจจะทำให้เกิดความบานปลาย ในการฟื้นฟูสถานการณ์การระบาด COVID-19 ให้ดีขึ้น

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ