จังหวัดน่าน  ยังคงพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  รายเดียวเท่านั้น

  • ข่าวจาก : สวท.น่าน
  • เมื่อวันที่ : 6 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 330 ครั้ง

     หลังจากตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19  เป็นหญิงชาวลาว อายุ  23  ปี เป็นรายแรกของจังหวัดน่าน ที่เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร  โดยรถยนต์ปิคอัพ โดยสารมาด้วยกัน 5 คน เพื่อไปบ้านพี่สาว  บ้านนาหมอ หมู่ที่ 3 ตำบลเมืองลี อำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน เมื่อ 30 ธันวาคม 2563 และได้รับผลยืนยันติดเชื้อโควิด-19 เมื่อวันที่  4 มกราคม 2564 ขณะนี้ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มจากการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยแต่อย่างใด
      
วันนี้ (6 ม.ค. 64)  ที่โรงพยาบาลน่าน  แพทย์หญิง อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน ได้ออกประกาศงดเยี่ยมผู้ป่วยทุกกรณี  เฝ้าไข้ได้เฉพาะผู้มีบัตรอนุญาต เตียงละ 1 คนเท่านั้น  เพื่อป้องกันการติดต่อ และแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19  และขอให้ผู้ใช้บริการทุกคน ปฏิบัติตนตามมาตรการป้องกันโรค ด้วยการสวมหน้ากากอนามัย  หน้ากากผ้า ตลอดเวลา  วัดอุณหภูมิ  เว้นระยะห่าง  ล้างมือบ่อยๆ และสแกนไทยชนะทุกครั้งที่มาโรงพยาบาล
     
แพทย์หญิง อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน  เปิดเผย  สถานการณ์ปัจจุบันโรงพยาบาลน่าน มีคนไข้ติดเชื้อโควิด – 19  จำนวน 1 คน  ส่วนอาการของคนไข้ มีอาการดี ไม่มีไข้ ระบบหายใจดี  ส่วนสภาพจิตใจยังคงเครียดอยู่บ้าง เป็นธรรมดาของคนที่เป็นโรคร้ายแรง ส่วนอีกคนที่ รักษาตัวอยู่โรงพยาบาลน่าน คือพี่สาว ของคนไข้ ผลการตรวจไม่พบเชื้อ  แต่เนื่องจากมีภาวะเสี่ยงสูง จากการที่ได้อยู่กับคนไข้ตลอด และมีโรคประจำตัวหอบหืด ทางทีมแพทย์มีความเห็นควรจะนำมาสังเกตอาการที่ โรงพยาบาลน่าน เพื่อความปลอดภัย  ส่วนอีก 4 คน ที่เดินทางร่วมมากับคนไข้มีความเสี่ยงสูง ผลการตรวจออกมาเป็นลบ แต่ยังอยู่ในระหว่างเฝ้าดูอาการที่ โรงพยาบาลน่าน
      
ทางด้าน นายแพทย์ พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน กล่าวว่า สถานการณ์โควิด-19 จังหวัดน่าน มีเพียง 1 ราย จากการติดตามผู้เสี่ยงสูงพบว่า ไม่พบผลบวกของสารพันธุกรรมของไวรัสโควิด ซึ่งต้องติดตามต่อไปสำหรับกลุ่มผู้เสี่ยงสูง 21 ราย จากการสอบสวนโรคจากผู้ติดเชื้อ และได้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ทำให้สามารถควบคุมกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมดได้ รวมถึงการติดตามไปห้างสรรพสินค้า ยังไม่พบลักษณะที่อาจจะแพร่กระจายเชื้อให้กับคนอื่นๆ ได้ เนื่องจากมีการใส่หน้ากากทั้งตัวของผู้ป่วยเอง และคนที่เข้าไปในห้างด้วย ยังเชื่อว่าการระบาดของผู้ป่วยรายนี้ ยังไม่เกิดการแพร่กระจายในวงกว้าง ส่วนกรณีผู้ที่มีความกังวลว่ามาโรงพยาบาลน่าน แล้ว กลัวจะมาติดเชื้อจากคนไข้ สามารถติดต่อเพื่อรับยาต่อเนื่องทางไปรษณีย์ หรือติดต่อโทรศัพท์ 054-719000 เพื่อรับยาไปทานที่บ้านได้

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าว สวท.น่าน
บรรณาธิการ : สรวิชญ์ ไชยคำ
แหล่งที่มา : สวท.น่าน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ