ศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละลำปางเงียบเหงา หลังนักท่องเที่ยวเก็บตัวเพราะโควิด-19

  • ข่าวจาก : สวท.ลำปาง
  • เมื่อวันที่ : 10 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 265 ครั้ง

บรรยากาศการท่องเที่ยวที่ศูนย์บริบาลช้าง หรือบ้านพักช้างชราปางหละ อ.งาว จ.ลำปาง เป็นไปด้วยความเงียบเหงา โดยเจ้าหน้าที่กล่าวว่าปกติในระยะเวลานี้เป็นฤดูท่องเที่ยว จะมีนักท่องเที่ยวหรือประชาชนที่สัญจรผ่านเส้นทางนี้แวะเวียนมาเยี่ยมชมช้างเป็นประจำ เนื่องจากศูนย์บริบาลช้างแห่งนี้มีความงดงามทางธรรมชาติ อากาศเย็นสบายภายใต้ร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ อีกทั้งสามารถเดินทางได้โดยสะดวก แต่หลังจากเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) รอบใหม่ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อประชาชนจึงระมัดระวังตนเองมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวลดลงอย่างเห็นได้ชัด

สำหรับศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละ ในอดีตคือศูนย์ฝึกลูกช้าง เป็นศูนย์ฝึกลูกช้างทำไม้แห่งแรกและแห่งเดียวในโลก มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักโดยแพร่หลายทั้งในและต่างประเทศ ถือเป็นจุดกำเนิดขององค์กรหรือมูลนิธิต่าง ๆ ที่ทำงานเกี่ยวกับช้างหรืองานอนุรักษ์ช้างในประเทศไทย เป็นศูนย์รวมจิตวิญญาณของช้างไทยและสร้างแรงบันดาลใจให้คนทำงานที่เกี่ยวกับช้าง

ในปัจจุบันศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละ เป็นหน่วยงานที่ทำหน้าที่ให้การดูแลช้างที่เกษียณจากการทำงาน ช้างชรา ช้างพิการ ช้างที่ได้รับสารเสพติดเนื่องมาจากใช้ทำไม้ และช้างอันตราย เปรียบเสมือนเป็นบ้านหลังสุดท้ายของช้าง โดยเน้นการเลี้ยงดูที่สร้างความสัมพันธ์ ระหว่างคนกับช้าง จำนวน 23 เชือก ตั้งอยู่ที่บ้านปางหละ อ.งาว จ.ลำปาง ซึ่งการดูแลสุขภาพช้างที่ศูนย์บริบาลช้างปางหละต้องใส่ใจดูแลเป็นพิเศษ เพราะส่วนใหญ่เป็นช้างแก่และป่วย  จึงมีโรงผลิตยาสมุนไพรช้างที่สามารถผลิตได้เฉลี่ยเดือนละ 600 กิโลกรัม โดยยาสมุนไพรที่นำมาใช้การบำรุงกำลังช้างเป็นสมุนไพรที่มีแหล่งกำเนิดบริเวณผืนป่าที่เป็นที่ตั้งของศูนย์ฯ  ซึ่งนอกจากอาหารที่ช้างกินเป็นประจำก็จะได้กินยาบำรุงสูตรนี้ทุกวันเพื่อบำรุงสุขภาพของช้าง สำหรับส่วนผสมของสมุนไพรเป็นการเรียนรู้ที่สืบทอดกันมาจากควาญช้างรุ่นเดิม นับเป็นภูมิปัญญาที่ต้องช่วยกันรักษาไว้ให้คนเลี้ยงช้างรุ่นหลังต่อไป

ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปเรียนรู้และเยี่ยมชมวิถีของช้างได้ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 น. - 17.00 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ซึ่งในระยะนี้ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวทุกท่านโปรดสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า เว้นระยะห่างทางสังคม และเนื่องจากช้างเป็นสัตว์ใหญ่ จึงขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ศูนย์บริบาลช้างบ้านปางหละ อย่างเคร่งครัด

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : อัจฉราพร ปวงจันทร์
บรรณาธิการ : เยาวลักษณ์ เครือคำขาว
แหล่งที่มา : สวท.ลำปาง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ