พช.ลำพูนสานพระปณิธาน “เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” ผ้าไทย ใส่ให้สนุก ส่งเสริม ศิลปิน OTOP ลำพูน ผลิตผ้าทอลาย “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ”

  • ข่าวจาก : สวท.ลำพูน
  • เมื่อวันที่ : 19 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 104 ครั้ง

          สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน น้อมนำพระดำริ สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา “ผ้าไทย ใส่ให้สนุก” ซึ่งสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ได้อุทิศพระองค์ปฏิบัติบำเพ็ญพระกรณียกิจนานัปการ เพื่ออำนวยประโยชน์สุขแก่อาณาประชาราษฎร์

          โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การสืบสาน รักษา และต่อยอด ภูมิปัญญาผ้าไทย พระองค์ได้ประทานพระอนุญาตแบบลายมัดหมี่แก่ช่างทอผ้า ชื่อลาย "ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” เพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ และสื่อความหมายถึงการส่งมอบความรักและความสุขให้แก่ประชาชนชาวไทยทุกคน รวมทั้งประทานอนุญาตให้กลุ่มทอผ้าทุกกลุ่ม ทุกเทคนิค สามารถนำไปใช้ทอผ้า ผลิตผ้าได้

          ในการนี้จังหวัดลำพูน มีผู้ผลิต ผู้ประกอบการ OTOP กลุ่มทอผ้า ได้แก่ นางชื่นชม สุขร่องช้าง ศิลปิน OTOP อำเภอป่าซาง และนางสุกันทา ด้วงอ้าย ศิลปิน OTOP อำเภอลี้ ได้สนองพระดำริ และสานต่อพระปณิธาน โดยดำเนินการแกะลายผ้า และทอผ้าลายดังกล่าว ด้วยสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ยังความปลื้มปิติ และเป็นมงคลแก่ชีวิต ที่ได้มีการเลือกสีสันของผ้าทอ และวัสดุที่มีคุณภาพ สวยงามมาใช้ในการทอผ้าครั้งนี้

          อย่างไรก็ตามทางสำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดลำพูน ได้มีการส่งเสริมให้ทุกอำเภอ สานต่อพระปณิธาน ผลิตผ้าทอลาย “ผ้ามัดหมี่ลายขอเจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ” อย่างทั่วถึงทุกพื้นที่ ส่งต่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่ประชาชนชาวลำพูน

 

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ธนากร ลังกาพินธุ์
บรรณาธิการ : ศรีอุไร นุกูลกิจบำรุง
แหล่งที่มา : สวท.ลำพูน

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ