"ไร่ของพ่อ" ที่อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน ไร่ต้นแบบของความพอเพียง จากเกษตรกรรุ่นใหม่ ที่ทิ้งงานประจำ เข้าสู่วงการเกษตรเต็มตัว มุ่งหวังให้ผู้มาเยี่ยมชมได้รับความสุข มากกว่าเงินที่จะได้

  • ข่าวจาก : สวท.แม่สะเรียง
  • เมื่อวันที่ : 24 ม.ค. 2564
  • อ่าน : 134 ครั้ง

           ไร่ของพ่อ เป็นไร่พอเพียง ที่มีการปลูกผัก ผลไม้ แบบอินทรีย์ เลี้ยงสัตว์ และเปิดเป็นร้านอาหารเพื่อให้คนได้ทานผักและผลไม้เพื่อสุขภาพ ของคุณโก้ รัชพล เกรียงไกรสิงห์ สมาชิกโครงการนำลูกหลานเกษตรกรกลับบ้าน สานต่ออาชีพเกษตรที่ต้องการ ซึ่งเป็นนโยบายของนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ในพื้นที่อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นเกษตรกรรุ่นใหม่ที่กลับมาทำอาชีพเกษตรกรรม ณ ถิ่นฐานบ้านเกิด เพื่อสานต่ออาชีพการเกษตรและยังได้ดูแลครอบครัว

            นายรัชพล กล่าวว่า ตนเรียนจบด้านเกษตรมา จากนั้นเข้าทำงานทั้งบริษัทเอกชน และหน่วยงานของรัฐ ไม่มีเวลาอยู่กับครอบครัว ชีวิตต้องเดินทางตลอด ประกอบกับพี่เขยไม่สบาย จึงตัดสินใจลาออกจากงานประจำมาทำสวน ในปีที่แล้วได้เห็นโครงการพาลูกหลานเกษตรกรกลับบ้านฯในอินเตอร์เน็ต จึงได้สมัครเข้าร่วมโครงการ จากนั้นเจ้าหน้าที่กลุ่มส่งเสิมสหกรณ์การเกษตรแม่สะเรียงเข้ามาดูแล แนะนำ ติดตาม ตอนเริ่มทำสวนปลูกแต่มะนาวอย่างเดียว แต่เมื่อเข้าสู่หน้าฝน มะนาวมีราคาถูก ประกอบกับเจอสถานการณ์โควิด-19 จึงตัดสินใจเอาต้นมะนาวออกบางส่วน ขุดบ่อปลา ทำแปลงผักเพิ่ม ลองนำผักไปขายโดยรวมผัก 10 อย่าง ใน 1 กล่อง ขายกล่องละ 100 บาท ปรากฎว่าขายดีมาก ไม่พอขาย

            สำหรับ “ไร่ของพ่อ” เป้าหมาย คือ ให้เป็นไร่ตัวอย่างของการทำเศรษฐกิจพอเพียงแบบเต็มรูปแบบ ตามปรัชญาของในหลวงรัชกาลที่ 9 สานต่อที่พ่อทำ อีกอย่างคือสวนนี้เคยเป็นของพ่อด้วย หลังจากพ่อเสียชีวิตไม่มีใครทำต่อ กลายเป็นพื้นที่รกร้าง ตนจึงตั้งใจมาสานต่อ สิ่งสำคัญที่สุด “ผมต้องการให้ทุกคนที่มาเที่ยวมีความสุข ไม่ใช่ว่าผมทำแล้วผมต้องรวย แค่ร้านอยู่ได้ก็เพียงพอ” คุณโก้กล่าว

             ทางด้าน นายพีรกร พวงบุตร ผู้อำนวยการกลุ่มส่งเสริมสหกรณ์ 5 กรมส่งเสริมสหกรณ์ ได้กล่าวว่า ปัจจุบันเกษตรกรส่วนใหญ่มีอายุมาก จะทำอย่างไรให้ลูกหลานกลับมาสานต่อ โครงการนี้จึงนับเป็นโครงการที่สานฝันให้คนรุ่นใหม่ก้าวสู่ความสำเร็จ ทั้งการให้ความรู้ หาตลาดให้ เราวางแผนให้ พร้อมเงินทุนดอกเบี้ยต่ำ เตรียมบริหารผลผลิตด้วยการ ค้าใกล้ คือ ลดการขนส่ง ส่งผลผลิตขายในโครงการซุปเปอร์มาร์เก็ตสหกรณ์ทั่วประเทศ นับได้ว่าเป็นโครงการที่ให้โอกาสคนรุ่นใหม่ที่อยากกลับบ้าน น้องๆที่กำลังจะเริ่มต้นสามารถมาเรียนรู้ได้และเป็นเครือข่าย ซึ่งกันและกัน ถึงแม้ว่าตอนนี้ปิดโครงการไปแล้วเราก็ยังคงดูแลกันในระยะยาว

              หากสนใจไปศึกษาเรื่องการเกษตรผสมผสาน รับประทานอาหารบรรยากาศกลางสวน ใต้ร่มเงาไม้ใหญ่  ลิ้มรสผักผลไม้สดจากไร่ที่ปลอดภัยไร้สารพิษ เก็บแล้วปรุงเลยในไร่ของพ่อ สามารถเดินทางไปได้ไม่ไกลตัวเมืองแม่สะเรียง จากตัวเมืองเพียง 15 กิโลเมตร ไร่ของพ่อตั้งอยู่ที่ 56/2 หมู่ที่ 7 บ้านแม่ต้อบเหนือ ตำบลบ้านกาศ อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเฉพาะวันเสาร์ เวลา 8.00 – 17.00 น. สอบถามเพิ่มเติม 093-1969656 คุณโก้

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : เกษศินี รัตนพันธ์
บรรณาธิการ : นวรัตน์ ศรีแก้วเลิศ
แหล่งที่มา : สวท.แม่สะเรียง

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ