เชียงใหม่ กุหลาบบ้านบวกเต๋ยยอดขายตกจากโควิด

  • ข่าวจาก : สทท.เชียงใหม่
  • เมื่อวันที่ : 17 ก.พ. 2564
  • อ่าน : 32 ครั้ง

บ้านบวกเต๋ย อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ แหล่งปลูกกุหลาบตัดดอกที่ใหญ่สุดในประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ส่งผลให้ยอดขายช่วงลาเลนไทน์ลดลงกว่า 50 %

( 13 ก.พ. 64 ) แปลงกุหลาบที่บ้านบวกเต๋ย ตำบลโป่งแยง อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ บนเนื้อที่รวมกันกว่าพันไร่ ของเกษตรกรกว่าร้อยหลังคาเรือน ถือเป็นแหล่งปลูกกุหลาบที่ใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  ที่ทยอยออกสู่ท้องตลาดต่อเนื่อง โดยเฉพาะเทศกาลวาเลนไทน์ ที่ยังมียอดสั่งซื้อเข้ามาแม้จะลดลงจากปีที่ผ่านมาเนื่องจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19
นายแพง แซ่เฒ่า เกษตรกรผู้ปลูกกุหลาบบ้านบวกเต๋ย เปิดเผยว่า ปลูกกุหลาบตัดดอกขายส่งมากว่า 10 ปีแล้ว แต่ปีนี้การส่งขายได้รับผลกระทบ ตลาดและร้านค้ามีคำสั่งซื้อลดลง  ทั้งที่ช่วงเทศกาลวาเลนไทน์  จะเป็นช่วงที่ยอดจำหน่ายสูงสุด แต่ในปีนี้ยอดขายของที่สวนลดลงกว่าร้อยละ 50 โดยราคาขายส่งยังใกล้เคียงกับปีที่แล้ว ดอกกุหลาบเกรด A และ B ราคาดอกละ 12 บาท  ส่วนดอกตกเกรดราคาดอกละ 10 บาท  สีที่นิยมสั่งซื้อยังคงเป็นสีแดงและสีขาวมากเป็นอันดับต้น ๆ

อย่างไรก็ตามบางสวนได้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม  และถ่ายภาพแปลงดอกไม้ที่กำลังบานสะพรั่ง  เพื่อเป็นการเพิ่มรายได้ในช่วงฤดูหนาวและเทศกาลวาเลนไทน์

ภาพข่าว

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : สุพัฒน์ เลาห์กมล
บรรณาธิการ : รุจิภรณ์ เตจ๊ะ
แหล่งที่มา : สทท.เชียงใหม่

ข่าวสปข.3 ที่น่าสนใจ